Workstations dòng máy tính hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí doanh nghiệp

Rất nhiều doanh nghiệp đã từng nghe tới "máy trạm Workstation" nhưng vẫn chưa hiểu rõ nó là gì. Các thành phần cấu tạo của Workstation và ưu nhược điểm gì? Công nghệ Chính Nhân xin giải thích đơn giản, Workstation là con lai giữa máy tính PC cá nhân và Server. Để hiểu rõ nó có gì đặc biệt, khác gì so với Server, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

WORKSTATIONS DÒNG MÁY TÍNH TRẠM HIỆU SUẤT CAO VÀ TIẾT KIỆM CHI PHÍ DOANH NGHIỆP

Workstations là dòng máy tính gì ?

Workstation (hay còn gọi là máy trạm hoặc máy trạm workstation, máy tính workstation,…) là một Microcomputer được thiết kế dành để chạy các ứng dụng kỹ thuật hoặc khoa học. Mục đích chính cho việc tạo ra máy tính này là để phục vụ cho 1 người tại 1 thời điểm. Nó có thể kết nối với nhau qua mạng máy tính và phục vụ nhiều User cùng lúc. Một nhóm các máy trạm có thể xử lý các công việc của một máy tính lớn Main Frame nếu như được kết nối mạng với nhau.

Máy trạm Workstation có độ ổn định cao, có cấu hình mạnh cung cấp hiệu suất và khả năng xử lý công việc cao hơn máy tính để bàn (desktop) bình thường. Đặc biệt, CPU, RAM, card đồ họa có khả năng xử lý tác vụ đa nhiệm. Các linh kiện này được tối ưu hóa để xử lý các công việc chuyên dụng như vẽ 3D, dựng phim, thiết kế mô phỏng, thiết kế đồ họa và tính toán…

Máy tính Workstation có thể kết nối với nhiều màn hình với độ phân giải cao và các thiết bị khác như máy tính bảng đồ họa, chuột 3D,…

Hiện tại, Chính Nhân đang phân phối chính hãng các dòng Workstation Dell và Workstation HP. Đây là hai nhà sản xuất máy trạm workstation hàng đầu và chất lượng nhất thế giới hiện nay.

Các thành phần linh kiện cơ bản của Workstation là gì

Processor (CPU)

Đa phần các máy workstation chuyên dụng thường không sử dụng các dòng CPU dành cho máy tính bàn phổ biến như Intel Core 2 Duo, Intel Core i series, AMD Ryzen,… Các dòng máy tính workstation thường sử dụng các dòng CPU chuyên dụng như Intel Xeon, AMD Ryzen Threadripper.

Những bộ vi xử lý đó có các tính năng vượt trội hơn nhiều so với các dòng vi xử lý máy tính bàn như tốc độ xử lý, khả năng xử lý đa nhiệm, bộ nhớ đệm (cache) cao và các công nghệ cao cấp chuyên dụng khác được tích hợp vào vi xử lý.

Đặc biệt, các dòng vi xử lý dành cho máy trạm này còn được các nhà phát triển, nhà sản xuất phần mềm viết phần mềm độc lập cho riêng các dòng CPU này nhằm giúp tối đa hóa công suất mà CPU có được như các bộ phần mềm của PTC, Autodesk, Adobe,…

Mainboard (Bo mạch chủ)

Các mainboard máy trạm có những đặc điểm và tính năng chuyên dụng cho workstation hơn so với các dòng mainboard máy tính desktop như:

- Sử dụng các dòng chipset mạnh mẽ như C602, x58,…
- Cho phép lắp đặt cùng lúc 2 CPU trên cùng một mainboard
- Nhiều khe cắm RAM, nhiều kênh RAM và dung lượng hỗ trợ bộ nhớ RAM tối đa của mainboard cũng cao hơn
- Hỗ trợ tính năng RAID giúp quản lý các ổ cứng và hỗ trợ backup dữ liệu tốt hơn
- Cho khả năng hoạt động liên tục, hiệu suất cao và ổn định

Memory (Bộ nhớ RAM)

Những thanh RAM chuyên dụng cho các dòng máy trạm workstation khác biệt so với các dòng máy tính desktop là tính năng ECC (Error Correcting Code). Tính năng này giúp máy tính khi có phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng thì các lỗi đó sẽ được khắc phục kịp thời. Giúp cho máy workstation có thể hoạt động liên tục và không bị treo máy.

- Không có ECC, một hệ thống RAM 4GB có thể gặp khoảng một lỗi mỗi tuần

- Những lỗi phát sinh trong quá trình chạy khiến bạn có thể mất dữ liệu hoặc gặp màn hình xanh tử thần

- RAM ECC tự động sửa đến 99.99% những lỗi bộ nhớ phát sinh

Graphics Card (Card đồ họa – card màn hình VGA)

VGA card là một trong những linh kiện không thể thiếu đối với các dòng máy trạm workstation. Hiện nay hai nhà sản xuất card đồ họa chuyên dụng dành cho workstation nổi tiếng là Nvidia với dòng sản phẩm chủ đạo là Nvidia Quadro và AMD là dòng FirePro.

Các ứng dụng, phần mềm đồ họa cho máy trạm workstation đòi hỏi sức mạnh đồ họa được chia thành 4 cấp: Professional 2D, Entry 3D, Midrange 3D và High-end 3D.

Card đồ họa dành cho Workstation khi đo hiệu suất qua các ứng dụng Benchmark thì không thể hiện rõ đặc tính ưu việt của nó, vì card đồ họa này có tốc độ Benchmark chỉ hơn một chút hoặc thậm chí bằng với các card đồ họa phổ thông. Nhưng điểm mạnh của nó nằm ở việc nhà sản xuất phát triển driver riêng cho dòng card đồ họa này khác hẳn với driver dành cho card phổ thông.

Trong khi dòng card đồ họa phổ thông được phát triển cho Game và tất cả các ứng dụng mà không được tối ưu đồ họa thì card đồ họa cho Workstation được kiểm định nghiêm ngặt bởi các hãng phần mềm, hơn nữa lại được tối ưu driver và được thiết kế để kết hợp hoàn hảo với các bộ phận khác trong máy như CPU, Mainboard, RAM chính vì thế mà hiệu năng rất cao và khả năng mô phỏng hình ảnh vô cùng trung thực.

Card đồ họa phổ thông mặc dù có thể biểu diễn hình ảnh và hiệu ứng 3D rất mượt trong game nhưng khi mô phỏng thiết kế và render thì lại đuối sức hơn rất nhiều so với card chuyên dụng.

Ổ Cứng (HDD, SSD,…)

Các dòng máy tính workstation yêu cầu các ổ cứng phải có khả năng truy xuất dữ liệu tốc độ cao và an toàn lưu trữ dữ liệu. Nhằm đáp ứng các yêu cầu trên, các dòng mainboard chuyên dụng cho máy trạm có tích hợp công nghệ RAID. Điều này cho phép người dùng có thể gắn và quản lý các ổ cứng và cấu hình RAID phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hiện tại , có 3 loại ổ cứng được dùng cho các dòng máy workstation là ổ cứng SATA, ổ cứng SSD và ổ cứng SAS:

- Ổ cứng SATA: dung lượng lưu trữ lớn, giá rẻ nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu còn khá chậm, tốc độ đọc/ghi thường dao động tầm 20 MB/s cho tới 100 MB/s
- Ổ cứng SAS (Serial Attached SCSI): có độ bền tốt hơn, tốc độ truy suất dữ liệu cao hơn (tầm 200 MB/s cho tới 1Gb/s) nhưng dung lượng lưu trữ thấp hơn so với ổ cứng SATA
- Ổ cứng SSD (Solid State Drive): loại ổ cứng này có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn (tầm 500 MB/s cho tới 3Gb/s), tiết kiệm điện năng, kích thước nhỏ gọn và không gây tiếng ồn khi hoạt động so với hai loại ổ cứng SATA và SAS

Để đảm bảo dung lượng lớn và truy xuất dữ liệu nhanh Workstation cho phép gắn từ 2 ổ cứng trở lên và CPU đã tích hợp RAID. Thế nên ta có thể cấu hình RAID để tạo khả năng kháng lỗi hoặc tăng tốc độ truy xuất

Bạn có thể nâng cao hiệu suất vận hành đồng thời tiết kiệm được số tiền bỏ ra bằng cách kết hợp sử dụng cả SSD và SATA. SSD dùng làm ổ cứng chứa hệ điều hành còn SATA làm ổ cứng chứa dữ liệu

Power Supply (Nguồn)

Các bộ nguồn chuyên dụng dành cho máy trạm Workstations là các loại nguồn máy tính cao cấp. Phải đạt các tiêu chuẩn về hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng, hoạt động ổn định và các tiêu chuẩn khác về môi trường.

Monitor (Màn hình máy tính)

Máy trạm workstation thường có màn hình kích thước lớn, tầm 24 inch trở lên. Nó có góc nhìn rộng, màu sắc chân thực như các dòng màn hình Dell Ultrasharp nhằm giúp cho việc xử lý các tác vụ đồ họa thêm phần chân thực.

Đồng thời, các dòng màn hình này thường hỗ trợ nhiều chuẩn kết nối hình ảnh chất lượng cao như HDMI, Display Port, DVI,…Nếu có nhu cầu mở rộng không gian làm việc, người dùng có thể trang bị thêm màn hình vì các card màn hình chuyên nghiệp cho workstation đều có tính năng hỗ trợ kết nối và hoạt động cùng lúc nhiều màn hình (tùy vào khả năng và số lượng màn hình mà card đồ họa hỗ trợ).

Sự khác nhau giữa máy trạm Workstation và Server

- Máy chủ là phần cứng / phần mềm được sử dụng để thực hiện yêu cầu từ các máy tính khác kết nối với nó. Là một máy tính không có màn hình, bàn phím và chuột.

- Workstation là máy tính có hiệu năng cao hơn được sử dụng cho một nhiệm vụ cụ thể, thường là phần cứng và phần mềm trên một máy trạm được thiết kế để cung cấp hiệu suất tốt nhất trong một loại công việc (đồ họa kỹ thuật 3D, render video, tính toán logic, trí tuệ nhân tạo…).

- Máy chủ là thành phần trung tâm của hệ thống mạng, đáp ứng các yêu cầu dịch vụ trong mạng.

- Máy trạm có thể được kết nối với mạng hoặc các hệ thống độc lập như một máy tính bình thường

- Các máy trạm có các thiết bị nhập / xuất cá nhân như bàn phím, chuột và giao diện video, trong khi các máy chủ không bắt buộc phải có các thiết bị IO cá nhân. Thiết bị đầu vào / đầu ra được kết nối với nhiều máy chủ thông qua một công tắc KMV trong một giá đỡ máy chủ.

- Workstations có GUI (Graphical User Interface – giao diện đồ họa người dùng), nếu không máy trạm được sử dụng cho một số mục đích khoa học cụ thể liên quan đến một hệ điều hành được thiết kế với một CLI (Command – line –interface), nhưng các máy chủ không bắt buộc phải có GUI.

Cách lựa chọn một máy trạm Workstation phù hợp với nhu cầu

Với sự đa dạng về nhu cầu và mục đích sử dụng máy trạm workstation và cũng là các kinh nghiệm tích lũy được khi tư vấn cho khách hàng.

Cách lựa chọn một máy trạm Workstation phù hợp với nhu cầu

Chính Nhân có những ý kiến và gợi ý giúp quý khách có thể lựa chọn máy trạm workstation phù hợp với nhu cầu sử dụng sau:

- Nếu chi phí đầu tư cho phép, quý khách hàng nên chọn các loại máy workstation chính hãng từ nhà sản xuất như Dell, HP, Lenovo,… máy trạm workstation DELL và máy trạm workstation HP thường được nhiều khách hàng tin dùng hơn. Quý khách hàng có được một bộ máy đạt tiêu chuẩn từ nhà sản xuất và được hưởng các chính sách hỗ trợ tốt nhất từ hãng.

- Còn về chi phi đầu tư hạn hẹp thì quý khách hàng có thể được Chính Nhân hỗ trợ tư vấn tùy chọn các linh kiện đạt tiêu chuẩn cho workstation. Đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của công ty chúng tôi luôn cố gắng phục vụ tốt nhất. 

Bạn có thể tham khảo một số dòng Workstations nổi bật trên thị trường Việt
Nam hiện nay: 

HP Z2 Tower G4 70172014

Dell Precision Tower 3620 E3-1225 v5

HP Z440 Workstation E5-2603V4 F2D64AV

Mua máy trạm Workstations ở đâu uy tín?

Mua máy trạm workstation ở Công nghệ Chính Nhân, quý khách hàng sẽ được:

- Đội ngũ nhân viên tư vấn và kỹ thuật chuyên nghiệp, tay nghề cao

- Hỗ trợ kỹ thuật, bảo hành chính hãng

- Giao hàng nhanh chóng

- Hỗ trợ kỹ thuật tận nơi (áp dụng tại TPHCM)

Đánh giá
No

Workstations dòng máy tính hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí doanh nghiệp