35 năm lịch sử phát triển phần cứng được thể hiện qua "bức tường GPU" tại văn phòng Microsoft

Bức tường này là nơi trưng bày của hầu như tất cả các mẫu card đồ họa mà bộ phận Direct3D - Microsoft từng dùng qua, được coi như một bảo tàng lịch sử GPU khiến những người yêu phần cứng phải thích thú.

Direct3D là một bộ phận trực thuộc Microsoft, đảm nhiệm vai trò phát triển giao diện lập trình ứng dụng đồ họa cho nền tảng Windows quen thuộc. Điều đặc biệt trong công việc của bộ phận này là họ thường phải kiểm tra rất nhiều các mẫu GPU khác nhau. Chính vì vậy mà sau một thời gian dài làm việc, số lượng card đồ họa được nhóm Direct3D trên tay đã nhanh chóng chất đầy một căn phòng, số lượng lên tới vài trăm cái.

Nếu cứ để những thiết bị này trong kho như vậy thì quả thật rất lãng phí, vậy là các kỹ sư tại đây đã nghĩ ra một cách vô cùng thú vị để tận dụng chúng: Dựng nên một bức tường "lịch sử GPU", trưng bày tất cả các mẫu card đồ họa mà họ từng sử dụng trong suốt 35 năm qua.

35 năm lịch sử phát triển phần cứng được thể hiện qua bức tường GPU tại văn phòng Microsoft - Ảnh 1.

Bức tường tại Direct3D trưng bày các mẫu card đồ họa đã từng được bộ phận này sử dụng

Shawn Hargreaves, một kỹ sư tại Direct3D đã chia sẻ trên blog về sáng kiến này và nhận được sự chú ý lớn của những người yêu phần cứng. Hargreaves cho biết:

"Khi bạn làm công việc này trong một khoảng thời gian dài giống như chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ tích lũy được rất nhiều card đồ họa còn sót lại qua nhiều năm liền. Vậy phải làm gì với chúng đây? Có thể lưu trữ GPU trong hộp và để ở văn phòng. Nhưng chúng tôi có một giải pháp tốt hơn, đó là biến cái hành lang tại công ty thành một bảo tàng lịch sử GPU".

35 năm lịch sử phát triển phần cứng được thể hiện qua bức tường GPU tại văn phòng Microsoft - Ảnh 2.

35 năm lịch sử phát triển phần cứng được thể hiện qua "bức tường GPU" tại văn phòng của Direct3D

Vị kỹ sư cũng cho biết, "bức tường lịch sử" mà đội ngũ Direct3D dày công dựng nên bao gồm tổng cộng 402 mẫu mã GPU khác nhau, được sản xuất trong khoảng thời gian trải dài qua 35 năm, gắn liền với những cột mốc phát triển lịch sử của phần cứng máy tính.

Một trong những mẫu card đồ họa "lớn tuổi" nhất được trưng bày tại đây có thể kể đến IBM 1501486 XM, chạy trên nền tảng CGA (color graphics adapter) 8-bit ISA và đã ra mắt từ tận năm 1983.

 

35 năm lịch sử phát triển phần cứng được thể hiện qua bức tường GPU tại văn phòng Microsoft - Ảnh 3.

PowerVR Kyro 1 series 3 (ra mắt năm 2000) cũng góp mặt trong bộ sưu tập

Mẫu card đồ họa nổi tiếng Voodoo cũng góp mặt, nó đã được ra mắt vào năm 1996 (trước khi Nvidia mua lại 3dfx). Ngoài ra còn có sự xuất hiện của GeForce 256 (ra mắt năm 1999), PowerVR Kyro 1 series 3 (ra mắt năm 2000) và một số card đồ họa hiện đại khác.

Thật đáng tiếc, Microsoft chỉ chia sẻ một vài hình ảnh ở độ phân giải thấp về bức tường GPU của họ, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể trực tiếp tham quan hành lang này nếu đến trụ sở của Direct3D. Mời các bạn chiêm ngưỡng thành quả của họ qua những tấm hình dưới đây:

35 năm lịch sử phát triển phần cứng được thể hiện qua bức tường GPU tại văn phòng Microsoft - Ảnh 4.

 

35 năm lịch sử phát triển phần cứng được thể hiện qua bức tường GPU tại văn phòng Microsoft - Ảnh 5.

Radeon 9800 Pro. ra mắt 2003

35 năm lịch sử phát triển phần cứng được thể hiện qua bức tường GPU tại văn phòng Microsoft - Ảnh 6.

Thông tin của card đồ họa được ghi rõ, từ nhà sản xuất, tên gọi, ngày ra mắt

35 năm lịch sử phát triển phần cứng được thể hiện qua bức tường GPU tại văn phòng Microsoft - Ảnh 7.

Mẫu card đồ họa của IBM ra mắt năm 1983, được coi là cụ tổ của GPU

Hình ảnh đội ngũ Direct3D đem card đồ họa đang cất trong thùng xốp để biến chúng thành một bức tường lịch sử GPU

Đánh giá
No

35 năm lịch sử phát triển phần cứng được thể hiện qua "bức tường GPU" tại văn phòng Microsoft