Windows 10X: một bước đi vô cùng hợp lý của Microsoft

Được phát triển dành riêng cho các thiết bị màn hình kép và màn hình gập mà Microsoft khởi xướng, Windows 10X vẫn dựa trên trải nghiệm Windows 10 cơ bản, do đó bạn sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với nó.

Windows 10X: một bước đi vô cùng hợp lý của Microsoft

Tuy nhiên, form factor màn hình kép lại mang đến những trải nghiệm mới mẻ, bao gồm hỗ trợ cho việc di chuyển một cửa sổ từ màn hình này sang màn hình kia, và bạn có thể dễ dàng làm điều này chỉ với một cú kéo-thả. Chưa hết, nếu bạn kéo một cửa sổ cụ thể đến khu vực giữa hai màn hình, nó sẽ tự động mở rộng ra để chiếm trọn toàn bộ diện tích màn hình khi chế độ tablet đang được kích hoạt (lúc này hai màn hình sẽ được mở ra thành một mặt phẳng).

Windows 10X: một bước đi vô cùng hợp lý của Microsoft

Trải nghiệm tổng thể trên Windows 10X cho đến thời điểm hiện tại là rất đơn giản, tiện lợi, và mọi thứ được sắp đặt hết sức hợp lý, đúng như kỳ vọng của người dùng. Tất nhiên, Windows 10X vẫn cần được tinh chỉnh đôi chỗ, nhưng nhìn chung, đây có thể xem là một hướng đi đúng đắn mà Microsoft đã lựa chọn cho danh mục thiết bị mới sắp xuất hiện trên thị trường.

Các tin khác liên quan tới Windows 10

Windows 10 chính thức cán mốc 1 tỷ người dùng

Cách cập nhật từ Windows 7 lên Windows 10 hoàn toàn miễn phí giữ bản quyền

Có những tính năng của Windows 10 mà bạn có thể thấy khá kỳ quặc, nhưng khi mang lên Windows 10X, chúng bỗng trở nên hợp lý hơn nhiều. Và một trong số đó là các ứng dụng modern (UWP).

Mỗi khi bạn khởi chạy một ứng dụng UWP, như ứng dụng Weather (thời tiết), nó sẽ tự động mở rộng để chiếm trọn màn hình một cách rất tự nhiên. Hãy tưởng tượng bạn đang cầm thiết bị trên tay, và bạn sẽ thấy cách hoạt động này giúp việc sử dụng ứng dụng trở nên dễ dàng đến thế nào, đặc biệt với một màn hình cảm ứng.

Windows 10X: một bước đi vô cùng hợp lý của Microsoft

Windows 10X sẽ được cài đặt sẵn trình duyệt Microsoft Edge, do đó duyệt web sẽ tự nhiên như một phần của hệ điều hành vậy. Tuy nhiên, các website cần được tối ưu hóa hơn cho các thiết bị với form factor mới chạy Windows 10X, bởi hiện tại, một số website không thể hiện một cách chính xác khi chỉ duyệt trên một màn hình. Ngược lại, trải nghiệm duyệt web ở chế độ tablet hoàn chỉnh thực sự rất hay, và bạn sẽ thích đọc các bài viết hay những cuốn sách dài hơi ở chế độ này.

Windows 10X, phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft đã được công bố vào tháng 10 năm 2019. Microsoft hứa hẹn Windows 10X sẽ không chỉ được cài trên Surface Neo, mà trên cả một loạt các thiết bị thuộc một danh mục hoàn toàn mới, bao gồm các mẫu máy do các đối tác như Dell , HP, và Lenovo sản xuất. Các mẫu máy này sẽ có form factor màn hình kép hoặc màn hình gập.

Windows 10X được trang bị hai trình quản lý tập tin khác nhau, bởi nó hỗ trợ hai loại ứng dụng khác nhau. Đầu tiên là các ứng dụng modern mà chúng ta đã nhắc đến ở trên, có thể tải về từ Microsoft Store giống như trên Windows 10 hiện nay. Thứ hai là các chương trình Win32 mà Windows 10X sẽ chạy chúng trong các container (chạy trong môi trường độc lập, không ảnh hưởng đến hệ thống). Tùy thuộc vào loại ứng dụng bạn đang sử dụng, bạn sẽ được cung cấp một trình quản lý tập tin khác nhau - một File Explorer tối ưu cho cảm ứng với các ứng dụng UWP, và một File Explorer cổ điển tương tự File Explorer trên Windows 10, dành cho các chương trình Win32.

Windows 10X: một bước đi vô cùng hợp lý của Microsoft

Hệ điều hành mới còn có một Start Menu được đơn giản hóa, và một Action Center được tái thiết kế. Cả hai thành phần này không chỉ xứng đáng được mang lên Windows 10, mà chúng còn ăn khớp một cách hoàn hảo với toàn bộ ý tưởng về Windows 10X. Mọi thứ dường như được tối ưu một cách chính xác cho các thao tác cảm ứng, đồng thời không gây khó khăn cho việc dùng chuột và bàn phím - quả là một điểm thực sự thông minh của Windows 10X. Hệ điều hành này có thể thích ứng với bất kỳ kiểu nhập liệu nào mà bạn đang sử dụng, và đó là lý do tại sao Microsoft luôn kiên trì với việc hỗ trợ cảm ứng trên Windows 10 dù bị chỉ trích rất nhiều.

Có thể nhận định rằng, thao tác cảm ứng trên Windows 10 đã đạt cảnh giới hoàn hảo với sự ra mắt của Windows 10X. Do đó, sử dụng một thiết bị mới chạy hệ điều hành mới này sẽ không phải là một trải nghiệm hoàn toàn xa lạ đối với những người đã quen thuộc với hệ điều hành của Microsoft.

Chắc chắn Microsoft sẽ tiếp tục cải thiện Windows 10X cho đến khi nó chính thức xuất hiện trên các thiết bị đầu tiên, và nếu hãng đi đúng hướng, đây có thể là phiên bản Windows đầu tiên mà người dùng không còn điểm gì để chê trách nữa!

Nguồn Genk.vn

Đánh giá
No

Windows 10X: một bước đi vô cùng hợp lý của Microsoft