Tại sao nói mạng 5G là phát minh quan trọng nhất của 50 năm tới?

Bước tiến mới nhất của ngành viễn thông di động sẽ tăng tốc độ kết nối lên gấp 100 lần so với mạng 4G hiện tại, có nghĩa là người dùng có thể tải một bộ phim xuống chỉ trong vòng vài giây.

Xem thêm:

So sánh tốc độ mạng di động 5G với các công nghệ mạng trước đây

Tại châu Á - Thái Bình Dương, Hàn Quốc có lợi thế đi đầu trong triển khai mạng 5G. Quốc gia này ra mắt mạng 5G vào tháng 4/2019 với 3 triệu công dân sẽ chuyển sang sử dụng mạng này vào cuối năm nay. Một số khu vực ở Úc sẽ có mạng 5G vào cuối năm nay. Trong khi đó, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Hồng Kông sẽ triển khai các chương trình 5G vào năm 2020.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu của Intel cho thấy, 95% cán bộ cấp cao trong các doanh nghiệp công nghệ tin rằng mạng 5G sẽ là một trong những công nghệ quan trọng nhất trong 50 năm tới. Phần lớn công nghệ tận dụng mạng 5G vẫn chưa được tạo ra, nhưng hiện nay có thể thấy mạng 5G sẽ ảnh hưởng đến bất động sản theo một vài cách nhất định.

Kỷ nguyên của mạng 5G đang bắt đầu.

Chris Marriott - Giám đốc điều hành Savills khu vực Đông Nam Á nhận định: “Tốc độ và hiệu quả của mạng 5G sẽ lớn hơn nhiều so với các mạng di động hiện tại và điều này sẽ mang lại một số lợi thế thiết thực cho các chủ sở hữu bất động sản”. Cụ thể:

Tăng doanh thu cho chủ sở hữu bất động sản

Mạng 5G đặt ra những yêu cầu nhất định về cơ sở hạ tầng, có thể mang lại lợi ích cho chủ sở hữu các tòa nhà, vì mạng 5G cần mạng lưới nhiều nút mạng hơn và với các nút nhỏ hơn. Điều này có thể tăng thêm thu nhập cho chủ nhà. Để cải thiện việc truyền tải dữ liệu, mạng 5G cũng sẽ cần các trung tâm dữ liệu nhỏ hơn nhưng gần hơn với người dùng, đem đến một luồng doanh thu tiềm năng khác cho chủ sở hữu của các bất động sản phù hợp.

Mạng 5G giúp các tòa nhà sẽ trở nên thông minh hơn

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của mạng 5G sẽ là Internet vạn vật (mạng lưới các thiết bị có kết nối internet). Đối với người quản lý bất động sản, điều này đồng nghĩa với hệ thống quản lý tòa nhà thông minh hơn với nhiều dữ liệu hơn. Cùng với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), điều đó có thể tiết kiệm đáng kể chi phí trong dài hạn.

Do đó, Chris Marriott Marriott nhận định: “Mạng 5G sẽ cung cấp dữ liệu phong phú và tức thời hơn. Dữ liệu này có thể được sử dụng để điều chỉnh hệ thống sưởi và điều hòa, tự động hóa an ninh và cải thiện hiệu suất của tòa nhà. Ở Đông Nam Á, chi phí điều hòa tại các dự án bất động sản thương mại khá lớn, do đó những cải tiến sẽ dễ dàng được các chủ đầu tư ghi nhận”.

Các thành phố sẽ trở nên thông minh nhờ mạng 5G

Các thiết bị sử dụng mạng 5G sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của các thành phố thông minh, nơi dữ liệu lớn (big data) được sử dụng để xử lý để điều phối giao thông, chất thải, nước và năng lượng. Các cảm biến trên toàn thành phố sẽ truyền dữ liệu theo thời gian thực cho phần mềm quản lý thành phố.

Mạng 5G định hướng cuộc cách mạng không người lái

Khả năng truyền dữ liệu của mạng 5G sẽ giúp các phương tiện không người lái có thể liên lạc với nhau và với mạng lưới thành phố thông minh một cách nhanh chóng hơn và lấy thêm dữ liệu để di chuyển an toàn trên đường phố. Các thành phố tương lai với lượng xe hơi ít sẽ là một cuộc cách mạng cho bất động sản, vì số lượng phương tiện thấp hơn sẽ giải phóng không gian giá trị hiện đang bị chiếm giữ bởi các con đường.

 

Đánh giá
No

Tại sao nói mạng 5G là phát minh quan trọng nhất của 50 năm tới?