Khi nào 5G trở thành tiêu chuẩn trên smartphone cao cấp?

Trong tương lai, mạng 5G sẽ trở thành tiêu chuẩn mới trong dòng điện thoại thông minh cao cấp.

Trong vài tháng gần đây, các nhà sản xuất liên tục tung ra các phiên bản smartphone 5G mới. Thực tế, mạng 5G là mạng kết nối hoàn toàn mới, các thiết bị có thể xử lý mạng này cần nhiều bộ phận phức tạp hơn. Vì vật, những thiết bị 5G được xem là một sản phẩm cao cấp hơn.

Vì sao các mô hình 5G phải được tách biệt ngay từ đầu?

Khi nói về smartphone, có một thuật ngữ là hệ thống chip (SoC) và chip cung cấp năng lượng cho chúng. Thuật ngữ này tồn tại vì nó chứa tất cả các mô-đun quan trọng cần thiết cho điện thoại hoạt động: CPU, modem di động, GPU, ISP và nhiều chi tiết khác. Và tất cả các thành phần này đều có các tính năng riêng. 5G không phải là sự thay thế của 4G, nó có thêm một lớp kết nối bổ sung hoạt động song song với các công nghệ hiện đang sử dụng để cung cấp cho người dùng tốc độ dữ liệu cao nhất có thể.

Mạng 5G sẽ là tiêu chuẩn của smartphone tương lai.

Nhưng 5G đi kèm với nhiều yêu cầu khác. Đầu tiên, 5G sử dụng các tần số và sơ đồ khác nhau, do đó phải thêm một modem 5G riêng biệt, chiếm thêm diện tích của smartphone. Thứ hai, các ăng-ten hiện tại sẽ không đủ, vì vậy phải có các ăng-ten mới. Đặc, biệt, mạng 5G rất nhạy cảm với các vật cản vật lý nên nhiều bộ phận sẽ bị lược bỏ để ưu tiên cho 5G.

Tuy nhiên, khoảng cách xa là vấn đề quan trọng nhất, sau đó đến nhiệt. Các modem 5G hiện tại tạo ra thêm nhiều nhiệt nên điện thoại sẽ phải làm mát thêm. Nhiệt độ cao hơn, mặt khác cũng sẽ khiến tiêu thụ năng lượng nhiều hơn. Giải pháp tốt nhất là tích hợp hơn pin lớn hơn nhưng không phải chiếc smartphone nào cũng có nhiều không gian.

Modem Qualcomm Snapdragon X50 và angten 5G có kích cỡ nhỏ hơn đồng xu.

Minh chứng rõ ràng nhất là thiết bị 5G đầu tiên của Samsung - Galaxy S10 5G, mẫu điện thoại lớn nhất trong ​​dòng Galaxy S10. Thêm vào đó, Moto Mod 5G cũng rất lớn: về cơ bản, đây gần như là một điện thoại thông minh khác với chip Snapdragon 855, modem 5G, ăng ten 5G và pin nhưng không có màn hình, người dùng cần gắn chúng vào mặt sau của Moto Z3 hoặc Z4.

OnePlus 7 Pro, cũng sẽ có phiên bản 5G và sẽ có kích cỡ lớn. So với phiên bản OnePlus 7 Pro, phiên bản 5G này sẽ có ngoại hình giống hệt nhưng các bộ phận bên trong phải được thiết kế lại hoàn toàn để phù hợp với 5G.

Điện thoại 5G là một phiên bản “Pro” hơn?

Bên cạnh nhu cầu thiết kế lại và trang bị thêm các thành phần độc đáo, có một lý do khác khiến các mô hình 5G trở nên nổi bật hơn. Việc triển khai 5G tại các thị trường trên toàn thế giới là không đồng đều: một số quốc gia chưa thể có mạng 5G trong 2-3 năm nữa (hoặc thậm chí lâu hơn).

Sự phân mảnh đi kèm với 5G hiện tại khá cục bộ, chỉ có một số quốc gia có đủ vùng phủ sóng để đảm bảo kết nối cho điện thoại 5G. Tuy nhiên, trong những năm tới, thế hệ mạng mới sẽ lan truyền như một làn sóng cho đến khi mọi thứ dần ổn định - khi công nghệ đã được áp dụng đầy đủ.

Galaxy S10 5G có giá bán cao hơn hẳn.

Chi phí tăng thêm của 5G cũng là điều buộc các nhà sản xuất phải chia tách đội hình của mình. Ngay bây giờ, Galaxy S10 5G có giá 1.299 USD (tương đương 30,2 triệu đồng) trong khi Galaxy S10 + có giá chỉ 999 USD (khoảng 23,23 triệu đồng). Tất nhiên, phiên bản 5G này có một màn hình lớn hơn và thêm một camera phía sau nhưng phần lớn chi phí chênh lệch là do hỗ trợ 5G. Nếu Samsung quyết định chỉ phát hành các flagship 5G tại các thị trường thích hợp trong năm nay thì chúng sẽ rất đắt đỏ.

Điều này tạo ra một động lực phát triển mới trên thị trường. Trước đây, nhà sản xuất nào muốn đứng đầu thị trường điện thoại thông minh đều phải tung ra dòng sản phẩm cao cấp. Nhưng ngày nay, dòng smartphone 5G mới này thậm chí còn cao cấp hơn. Bất chấp có giá bán cao hơn, điện thoại 5G vẫn không hề hoàn hảo bởi vô số nghi vấn như: Tôi có thể sử dụng 5G không? Có 5G tại nơi tôi sống không?

Vì vậy, các nhà sản xuất smartphone phải tìm ra cách giải quyết. Không có công nghệ nào từ không tồn tại trở thành phổ biến trong một thế hệ duy nhất, hay thậm chí chỉ trong một năm. Cho đến khi 5G trở thành xu hướng, sẽ có vô vàn các mẫu smartphone khác nhau được bán ra.

Năm ngoái, Samsung đã trình làng Galaxy Note 9 giống như những năm trước đó. Tuy nhiên năm nay, nếu những tin đồn là chính xác, hãng sẽ bán ra tới bốn mô hình Galaxy Note 10, bao gồm 2 phiên bản có kích cỡ khác nhau và mỗi kích thước đều có phiên bản 5G.

Tương lai của 5G

Một ngày nào đó, ngay cả những chiếc điện thoại thông minh trị giá 100 USD (khoảng 2,32 triệu đồng) cũng sẽ có 5G. Nhưng ngày đó không gần. Con đường của 5G dường như dài hơn và gặp nhiều trở ngại hơn so với người tiền nhiệm. Tốc độ phát triển của mạng này sẽ phụ thuộc vào mức độ phát triển phần cứng đi kèm với 5G, trong tương lai sẽ được giảm bớt bởi các nhà phát triển.

Trong thực tế, khi Huawei đang “sa lầy” vì lệnh trừng phạt, gánh nặng của việc này rơi vào tay Qualcomm. Công ty đã công bố thế hệ thứ hai của modem 5G, X55. Mặc dù đưa ra hứa hẹn sẽ cải thiện kích thước và tăng hiệu suất, modem mới vẫn chỉ là một bước tiến nhỏ.

Điều này có nghĩa là sự tách biệt 5G sẽ còn tồn tại đến ít nhất là đến năm 2020 khi X55 kết hợp với Qualcomm Snapdragon 865, có khả năng cung cấp năng lượng cho các điện thoại thông minh cao cấp hỗ trợ 5G. Việc tách modem SoC và modem 5G không đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất sẽ chế tạo các thiết bị riêng biệt. Có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau.

Các flagship đắt tiền hơn như dòng Samsung Galaxy S có thể đi kèm với tiêu chuẩn 5G ngay sau năm tới. Trong khi đó, các công ty khác như Xiaomi có thể cung cấp 5G như một sản phẩm riêng trong vài năm nữa và vẫn duy trì dòng smartphone giá cả phải chăng hơn để phù hợp với các quốc gia triển khai 5G chậm (hoặc không triển khai 5G).

Sau năm 2020, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn. Có thể nói, vào cuối năm 2020, Snapdragon 875 sẽ xuất hiện cùng với modem 5G thế hệ tiếp theo của Qualcomm (X60 hoặc X65). Đến lúc đó, Qualcomm cũng có thể hỗ trợ 5G cho một số chip tầm trung của mình.

Các nhà sản xuất chip đang hướng đến kiến ​​trúc 5nm vào khoảng thời gian đó, giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng và kích thước, đi cùng với các cải tiến hiệu suất. Có lẽ tại thời điểm này, Qualcomm có thể tích hợp modem 5G vào chip chính, điều đó có nghĩa là điện thoại sử dụng chip di động cao cấp sẽ đi kèm với kết nối 5G theo mặc định. Các thiết bị này nhiều khả năng sẽ được ra mắt vào năm 2021.

Một yếu tố khác cần được xem xét là những thương hiệu có ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường điện thoại thông minh: Apple. Tin đồn hiện tại chỉ ra rằng Apple sẽ “trình làng” những chiếc iPhone 5G đầu tiên vào năm 2020. Có giả định cho rằng tất cả các mẫu iPhone 2020 sẽ đi kèm với 5G và sẽ không có bất kỳ sự phân mảnh nào trong dòng sản phẩm. Đây sẽ là một dấu hiệu cho ngành công nghiệp rằng 5G chỉ là một tính năng mà flagship phải có.

Tất nhiên, vào cuối năm 2020, đầu năm 2021, vùng phủ sóng 5G được cung cấp bởi các nhà mạng dự kiến ​​sẽ được mở rộng hơn nữa. Hy vọng, các dịch vụ có thể tận dụng được tốc độ siêu nhanh của mạng 5G, cung cấp các tính năng đáng mong đợi hơn. Từ đó, người dùng sẽ là những người hưởng lợi.

Nguồn: 24h

Đánh giá
No

Khi nào 5G trở thành tiêu chuẩn trên smartphone cao cấp?