Ra mắt Intel Gen 10th Ice Lake - hiệu năng xử lý vượt trội

Intel Gen 10th Ice Lake chính thức ra mắt: tiến trình 10nm, hiệu năng xử lý tăng 18%, đồ họa mạnh gần gấp đôi, tiết kiệm năng lượng hơn.

Bên cạnh đó, bộ xử lý mới của Intel còn mang theo nhiều tính năng hấp dẫn khác như Wi-Fi 6, kết nối cùng lúc với 3 màn hình 4K, tích hợp cổng Thunderbolt 3 được thiết kế lại.

Sau nhiều năm trì hoãn, cuối cùng công ty đã chính thức các CPU 10nm của mình ra thế giới (những con chip 10nm Cannon Lake ra mắt từ giữa năm ngoái, nhưng chỉ xuất hiện giới hạn trên các máy tính NUC Intel). Công ty cho biết các bộ xử lý Intel Core Gen 10th này có tên mã "Ice Lake", đồng thời cũng tiết lộ những gì các CPU mới này sẽ mang lại khi chúng bắt đầu được xuất xưởng cho các nhà sản xuất laptop từ tháng Sáu tới.

Xuất hiện trước tiên trên các laptop mỏng nhẹ và tablet

Trước đây, khi giới thiệu các thế hệ bộ xử lý mới, Intel thường cho biết mỗi mức độ tiêu thụ năng lượng của mỗi loại chip, phụ thuộc vào sức mạnh của nó. Như các chip gaming cho desktop với TDP (công suất tỏa nhiệt tối đa) đạt tới 95W hoặc các CPU dòng Y với TDP chỉ 5W hoặc 7W dành cho các laptop siêu mỏng, không quạt hoặc các tablet lai.

Nhưng lần này Intel không nói về những điều đó. Ice Lake sẽ bắt đầu các bộ xử lý có TDP 9W, 15W và 28W với cấu hình đến 4 nhân, 8 luồng và xung nhịp turbo đạt tới 4,1 GHz, tương đương với con chip trên chiếc MacBook Pro 13 inch của Apple.

Intel cho biết, dòng chip Ice Lake sẽ có khoảng 30 thiết kế khác nhau đổ bộ lên thị trường trong mùa nghỉ lễ năm nay, trong đó có chiếc Dell XPS 13 2-in-1 được làm mới dưới đây.

Tốc độ nhanh hơn như thế nào

Các CPU Ice Lake sẽ nhanh hơn, chắc chắn là vậy – nhưng lời hứa của Intel về việc cải thiện hiệu năng có thể không làm nhiều người thấy quá ấn tượng về nó.

Về phương diện xung nhịp CPU, nhờ các lõi mới với vi kiến trúc Sunnycove, Intel cho biết hiệu năng của Ice Lake sẽ nhanh hơn 18% khi so với kiến trúc Skylake già cỗi đã gần 4 năm tuổi của công ty. Tuy nhiên Intel cũng nhấn mạnh thêm rằng, mức tăng này sẽ còn cao hơn trên một số ứng dụng, với mức đỉnh có thể đạt tới 30% hoặc 40% dành cho một số tải công việc.

Cải thiện ấn tượng nhất của Ice Lake là về sức mạnh đồ họa, khi Intel cho biết hiệu năng của nó tăng gần gấp đôi so với bộ xử lý 15W thế hệ trước. Sự cải thiện này đến từ việc tích hợp engine đồ họa Gen11 của công ty với sức mạnh tính toán lên tới 1,12 Teraflops trên các nhân FP32. Mặc dù vậy, biểu đồ dưới đây cho thấy, nó vẫn khó có thể mang lại trải nghiệm game 1080p mượt mà với hơn 60fps trên các game như World of Tanks hay Fortnite.

Màn hình 4K, tích hợp cổng Thunderbolt 3 được thiết kế lại.

Đây chỉ là bộ xử lý với TDP 15W cùng chip đồ họa tích hợp chạy trên một laptop mỏng nhẹ, nhưng nó vẫn có thể đảm đương được công việc vốn trước đây cần đến một laptop dày hơn với bộ xử lý TDP 28W. 

Bên cạnh đồ họa, Intel còn hứa hẹn các cải thiện mạnh mẽ trong các tác vụ cụ thể khác, như khả năng encode HEVC nhanh gấp 2x lần, cho ra chất lượng video cao hơn với kích thước file nhỏ hơn, hay có "hiệu năng AI" nhanh gấp 2,5x lần cho các tác vụ máy học như nhận diện hình ảnh. (Ví dụ để tìm kiếm một số loại hình ảnh cụ thể nào đó trong thư viện Microsoft Photos nhanh hơn).

Hỗ trợ nhiều màn hình ngoài hơn

Cho dù chip đồ họa Gen 11 chưa phải là một con quái vật về gaming, nhưng nó cũng có thể giúp bạn kết nối cùng lúc đến 3 màn hình ngoài 4K 120Hz, hoặc hai màn hình 5K 60Hz, hoặc một màn hình 8K 30Hz.

Ice Lake cũng chứng kiến lần đầu tiên Intel cũng hỗ trợ VESA Adaptive Sync, công nghệ đồng bộ giữa tốc độ refresh của màn hình với chip đồ họa tương thích, nhằm làm giảm độ nhòe chuyển động và vỡ hình. Do vậy, người chơi sẽ có được các trải nghiệm game mượt mà hơn ngay cả khi chơi ở tốc độ khung hình cao.

Những tính năng bổ sung hấp dẫn nhất

Trên thực tế, phần thú vị nhất của Ice Lake lại nằm ở những tính năng bổ sung được đưa vào các bộ xử lý mới. Công nghệ Wi-Fi 6 được tích hợp trên Ice Lake với giải pháp của Intel có tên Intel Wi-Fi 6 Gig+, hỗ trợ đến các kênh 160 MHz, gấp đôi so với tiêu chuẩn Wi-Fi 6 thông thường. Ngoài ra một thay đổi khác là Wi-Fi 6 sẽ giảm độ nhiễu để cho bạn kết nối tốt nhất có thể, phụ thuộc vào mạng lưới của bạn.

Việc tích hợp Thunderbolt 3 trên Ice Lake cũng được thiết kế lại nhằm cho phép các nhà sản xuất máy tính có thể đặt cổng Thunderbolt ở cả hai bên cạnh của laptop. Bên cạnh đó, việc đơn giản hóa thiết kế của cổng Thunderbolt cũng làm giảm lượng điện tiêu thụ đi khoảng 300 mW mỗi cổng khi các cổng được đưa vào sử dụng.

Ngoài ra Intel cũng đóng góp công nghệ Thunderbolt 3 cho việc phát triển USB 4, điều này nghĩa là về cơ bản sẽ không gây ra các vấn đề về tương thích trong tương lai khi chuẩn USB mới ra mắt.

>>Cẩm nang toàn tập về SSD trên Mackbook

Nguồn Genk - Tham khảo The Verge

Đánh giá
No

Ra mắt Intel Gen 10th Ice Lake - hiệu năng xử lý vượt trội