SSD

Ổ cứng SSD Samsung, Plextor, Kingston, CORSAIR, Intel, Western Digital chính hãng dung lượng 120Gb 128Gb 240Gb 250Gb 256Gb 500Gb 512Gb 1Tb

Với nhu cầu sử dụng máy tính càng cao và người sử dụng cũng rất quen thuộc với các cụm từ như ổ cứng SSD hay HDD. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được ổ cứng SSD là gì, chức năng và phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại ổ cứng SSD và HDD. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ổ cứng SSD là gì và so sánh sự khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD.

Ổ cứng SSD

SSD là gì?

SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD. Nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện. Còn HDD là viết tắt của Hard Disk Drive là ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. Với HDD, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa (gọi là platter), ví dụ trong ổ đó bạn có 1000 bài nhạc MP3, khi muốn mở một bài nhạc nào đó, đầu từ của ổ sẽ quét lên các phiến đĩa để tìm file MP3 đó, việc này mất một khoảng thời gian (gọi là seek time), nhưng vì seek time này vô cùng nhỏ, chỉ vài giây, nên hầu như chúng ta không nhận thấy sự chậm trễ này. Tuy nhiên, vì cơ chế đó mà với HDD có chứa nhiều dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút (giống như ta mất thời gian lựa chọn 1 chiếc túi trong cửa hàng), và cũng vì giới hạn trong công nghệ sản xuất mà HDD ngày nay chỉ tăng về dung lượng là chủ yếu chứ tiến rất chậm về tốc độ.

Ưu nhược điểm của SSD và HDD là gì?

Với công dụng của cả hai loại này đều dùng để lưu trữ dữ liệu. Nhưng mỗi loại ổ cứng sẽ mang cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Giá: SSD giá thành đắt hơn rất nhiều so với HDD.

Hiệu suất và sự thông dụng: SSD ổn định hơn so với HDD rất nhiều và có khả năng chống sốc tốt.

Tốc độ: là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sanh với HDD.

Độ bền: Độ bền của SSD hơn hẳn so với HDD do cấu tạo vật lý của SSD là cố định.

Tiếng ồn: ổ cứng SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng.

Sự phân mảnh dữ liệu: ổ cứng SSD không bị phân mảnh do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

Hình thức: SSD được đánh giá cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so với HDD (bắt buộc là đĩa từ và phải có một trục xoay).

Các loại ổ cứng SSD trên thị trường ?

Các loại ổ SSD hiện nay thường có 4 hình dạng chính:

Các loại ổ cứng SSD

2.5-inch Serial ATA (SATA): Đây là loại SSD phổ biến nhất hiện nay. Ổ SSD loại này có kích thước tương tự các loại ổ cứng HDD gắn laptop. Sử dụng giao diện kết nối SATA, các ổ loại này thường không kén máy và dễ dàng cài đặt cũng như sử dụng. Nếu laptop của bạn có khe ổ 2.5 inch và 1 cổng kết nối SATA còn trống, chỉ cần đơn giản là cắm dây kết nối SSD vào máy là bạn có thể sử dụng ngay.

SSD Add-in Card (AIC): Ổ AIC được cắm vào máy tính qua khe PCI Express vốn thường được sử dụng để kết nối card đồ họa. Vì sử dụng giao thức PCIe với băng thông cực lớn để kết nối với máy tính, những ổ SSD dạng này thường có tốc độ truy xuất dữ liệu cực nhanh.

Những ổ AIC cần được cắm vào một khe PCIe x4 hoặc x16 để có thể chạy được, đồng nghĩa với việc chúng chỉ có thể được sử dụng trên máy bàn.

M.2 SSDs: Với kích thước chỉ cỡ một thanh RAM thu nhỏ, SSD M.2 đã trở thành tiêu chuẩn của ổ cứng cho laptop mỏng nhẹ. Tuy vậy, có rất nhiều bo mạch chủ cho máy bàn hiện nay cũng hỗ trợ loại ổ cứng này. Một số loại bo mạch thậm chí còn có sẵn nhiều khe cắm M.2 để bạn có thể sử dụng nhiều ổ SSD chạy RAID.

Hầu hết các ổ M.2 có chiều rộng 22mm và dài 80mm. Khá ít người biết rằng phần số trong tên của ổ M.2 thể hiện chiều rộng và chiều dài của sản phẩm. Vậy nên các loại SSD M.2 phổ biến hiện nay thường được dán nhãn M.2 Type-2280.

U.2 SSD: Thoạt nhìn, các ổ SSD 2,5 inch này trông giống như ổ cứng SATA truyền thống. Tuy nhiên, chúng sử dụng một đầu nối khác và gửi dữ liệu qua giao diện PCIe tốc độ cao. Các ổ đĩa U.2 có xu hướng đắt hơn và có dung lượng cao hơn các ổ đĩa M.2 thông thường. Các máy chủ với nhiều khay ổ cứng mở khá phù hợp để sử dụng loại SSD này.

Những lý do nên sở hữu ổ cứng Solid-State Drive

1. Ổ cứng SSD Siêu nhanh nhưng vẫn tiết kiệm

Ổ cứng thể rắn SSD có tốc độ vượt trội so với ổ cứng HDD - gấp 5 đến 10 lần tùy từng loại. Giúp bạn khởi động windows, các phần mềm vô cùng nhanh chóng (không đến 10 giây khi bật máy). Ổ cứng SSD nhanh giúp bạn tiết kiệm được thời gian, giúp tăng năng suất làm việc. Ngoài ra xét về tiêu chí hiệu năng và giá tiền P/P (price/performance) ổ cứng SSD hiện nay đã khá rẻ và có thể tiếp cận dễ dàng cho tất cả mọi người.

So sánh ổ cứng SSD và HDD

so sánh ổ cứng ssd và ổ hhd

2. Ổ cứng SSD an toàn cho dữ liệu

Công nghệ đĩa từ HDD trước đây gặp phải vấn đề rất nan giải đó là mất dữ liệu cho bad ổ cứng (bad sector). Đối với công ty - tổ chức thậm chí là cá nhân, việc mất dữ liệu sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến công việc của bạn. Với việc sử dụng công nghệ chip nhớ ổ cứng SSD sẽ giữ cho dữ liệu của bạn được an toàn tuyệt đối, trừ phi có những hư hại vật lý đối với máy tính của bạn. Điều này đã được kiểm chứng từ khi ổ cứng SSD xuất hiện trên thị trường.

3. Ổ cứng SSD nhiệt độ ổn định, không làm nóng máy

Ổ cứng SSD hầu như không nóng lên hoặc nóng lên rất ít trong quá trình sử dụng do vậy bạn sẽ tiết kiệm được được một khoản cho việc tản nhiệt bộ phận này. Điều này bạn dễ thấy nhất là ở các dòng laptop mới.

4. Ổ cứng thể rắn thân thiện với môi trường

Như đã đề cập ở trên, năng lượng được chuyển hóa thành nhiệt hao phí rất lớn. Vì không sinh nhiệt nên ổ cứng SSD tiêu tốn rất ít điện năng. Việc tiết kiệm điện chính là sự đóng góp cho môi trường trong điều kiện các nhà máy điện vẫn đang sử dụng nhiên liệu hóa thạch như hiện nay.

Cấu tạo SSD và HDD

5. Ổ cứng thể rắn SSD không bị phân mảnh dữ liệu

Vì cơ cấu của ổ cứng SSD không sử dụng các bộ phận chuyển động nên SSD gần như không xảy ra tình trạng phân mảnh dữ liệu, giúp cho việc truy xuất dữ liệu của bạn trơ tru và nhanh chóng hơn.

Phân mảnh dữ liệu ổ cứng

6. Ổ cứng SSD có sự ổn định và đáng tin cậy

Với tốc độ cao ổ cứng SSD không bỏ qua bất kỳ dữ liệu nào trong quá trình mã hóa và giải mã dữ liệu, giúp cho các tệp tin của bạn không bị thất thoát hoặc broken như thời còn dùng HDD.

Ổ cứng SSD Samsung, Kingston, CORSAIR, Western Digital, Intel chính hãng