Laptop của bạn sắp chạy mượt hơn

Những chiếc Laptop chạy chậm theo thời gian là tình trạng khá phổ biến. Bên cạnh nhiều lý do khách quan như phần cứng cũ hay phần mềm ngày càng có nhiều tính năng, hệ điều hành cũng là nguyên nhân khiến những chiếc laptop cũ chạy chậm.

Một trong những tình trạng phổ biến nhất trên máy tính Windows chính là full disk (ổ cứng hoạt động hết công suất trong thời gian dài).

Laptop của bạn sắp chạy mượt hơn

Theo LaptopMag, tình trạng full disk sẽ được khắc phục trong bản cập nhật Windows 10 2004 dự kiến phát hành vào tháng 5 sắp tới nhờ tính năng tìm kiếm Windows Search được cải thiện.

Full disk thường xảy ra khi tính năng Windows Search quét ổ cứng để lập chỉ mục các file, email và nội dung giúp việc tìm kiếm trở nên nhanh chóng hơn. Nếu hoạt động trong lúc máy tính đang sử dụng, ổ cứng sẽ hoạt động hết công suất gây ra tình trạng full disk.

Là một trong những tình trạng phổ biến của Windows, full disk có thể khiến laptop của bạn chạy chậm đáng kể, đặc biệt nếu sử dụng ổ cứng cơ (HDD) tốc độ chậm thay vì ổ cứng thể rắn (SSD) mới hơn. Dù vậy, một số laptop sử dụng ổ cứng SSD vẫn có thể chạy chậm khi Windows Search lập chỉ mục tìm kiếm.

Laptop cũ của bạn sắp chạy mượt hơn

Trong bản cập nhật Windows 10 dự kiến phát hành vào tháng 5, Windows Search sẽ lập chỉ mục một cách thông minh hơn khi chỉ thực hiện khi bạn không sử dụng laptop, đồng thời ngừng lập chỉ mục khi sao chép hoặc xóa dữ liệu. Điều này có thể giúp giảm tải ổ cứng, khiến tình trạng full disk không còn xảy ra nữa.

Trang tin Windows Latest xác nhận tốc độ trên Windows 10 2004 được cải thiện sau khi thử nghiệm trên nhiều hệ thống máy tính khác nhau. Với người dùng ổ cứng HDD sẽ thấy tốc độ nhanh hơn rõ rệt, trong khi ổ cứng SSD có thể không nhận ra sự khác biệt quá lớn.

Nói chung, những chiếc laptop Windows cũ chạy chậm do tình trạng full disk sẽ chạy nhanh hơn sau khi cập nhật lên bản Windows 10 tháng 5/2020. Ngoài ra, còn có một số tính năng, sửa lỗi khác dự kiến được Microsoft áp dụng cho bản cập nhật này.

Trích zingnews.vn

 

Đánh giá
No

Laptop của bạn sắp chạy mượt hơn