Intel, AMD và ARM thấy tương lai điện toán theo mỗi cách khác nhau

Mỗi ông lớn trong ngành sản xuất CPU đều có cái nhìn và mục tiêu khác nhau khi phát triển và sản xuất sản phẩm của mình cho các thiết bị di động. 

ARM

Kiến trúc sư của kỷ nguyên điện thoại thông minh, ARM là tác giả của bộ hướng dẫn và thiết kế chi tiết cho chip hệ thống di động, mà các công ty như Qualcomm, Apple, Samsung và (cho đến gần đây) Huawei mua bản quyền cấp phép và phát triển thành các sản phẩm trang bị trên các flagship như iPhone, Galaxy và Pixel. CPU Cortex-A77 và GPU Mali-G77 mới được công bố rất đơn giản ở chỗ chúng có thể tăng hiệu năng và hiệu quả mà không cần phải làm gì thêm.

ARM cần nhiều nỗ lực hơn nếu muốn hoàn thành mục tiêu lâu dài là mở rộng ra ngoài lĩnh vực di động. Mọi điện thoại thông minh, cùng với phần lớn máy tính bảng, ngày nay đều chạy trên bộ xử lý dựa trên ARM. Những gì công ty thuộc sở hữu của SoftBank, có trụ sở tại Anh muốn làm bây giờ là đưa bộ xử lý ARM vào nhiều máy tính xách tay hơn và thậm chí có thể là máy tính để bàn. 

tầm nhìn phát triển của armQualcomm có Snapdragon 8cx, đây là con chip đầu tiên được xây dựng dành cho máy tính Windows và Windows trên ARM đã là thứ bạn có thể mua. Apple cũng đang làm việc để xây dựng các linh kiện tương tự để thay thế CPU Intel trong máy Mac vào một thời điểm nào đó vào năm 2020. Mục tiêu chính của ARM tập trung vào các bộ phận mạnh hơn cho năm 2020 và Apple phát triển các biến thể dành cho Mac của dòng A, và có thể cả 2 sẽ trở thành đối tác của nhau. Năm tới sẽ là một năm của ARM và các đối tác của họ cạnh tranh với nhau về hiệu năng của bộ xử lý x86 dành cho máy tính để bàn như thế nào. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, sự phát triển của máy tính xách tay và máy tính xách tay dựa trên ARM là không thể tránh khỏi.

INTEL

Vẫn là cái tên được nhắc đến phổ biến nhất với thuật ngữ CPU, Intel dành phần lớn thời gian trong những ngày này để nói về những thứ xung quanh CPU. Một lý do cho điều đó là Intel đã đạt những kết quả không tốt khi thực hiện cải tiến hiệu suất, hiệu quả và quy mô sản xuất linh kiện của mình. Họ chỉ mới phát hành bộ xử lý Ice Lake 10nm.

Xem bài liên quan : Ra mắt Intel Gen 10th Ice Lake - hiệu năng xử lý vượt trội

Tại Computex diễn ra ở Đài Loan tuần này, Intel nỗ lực đã thúc đẩy Project Athena đáng khen ngợi của mình, nỗ lực đặt ra những kỳ vọng cơ bản về tuổi thọ pin, khả năng kết nối, khả năng phản hồi và độ mỏng của các máy tính xách tay có thế hệ vi xử lý mới nhất của Intel.

tầm nhìn phát triển của intelBộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 đầu tiên sẽ đến với máy tính xách tay và máy tính bảng mỏng. Việc ưu tiên máy tính xách tay đã trở thành thói quen của Intel, và nó không phải là không có lý khi nghĩ rằng công ty đang đầu tư hầu hết các tài nguyên thiết kế và kỹ thuật của mình vào việc chế tạo chip tốt nhất cho các thiết bị di động. Dòng tiêu đề của họ hứa hẹn sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng hơn về sức mạnh: khả năng thích ứng dựa trên AI, kết nối Wi-Fi 6 và tích hợp Thunderbolt 3, và đồ họa được cải thiện để phát nội dung trực tuyến ở mức độ cao và 4K HDR.

Intel cũng đã giới thiệu laptop màn hình kép + bọc vải và máy tính chơi game. Intel đưa ra một gợi ý và gợi ý cho các đối tác phần cứng như Dell và Asus để mở rộng tầm nhìn thiết kế của họ. Trong nhiều năm nay, Intel đã bị mắc kẹt vì các chip mới nhất của Intel không thể đạt được bất kỳ bước nhảy vọt nào về hiệu năng. Vì vậy, giải pháp của công ty là xây dựng hệ sinh thái của các thiết kế và thiết bị, đồng thời thúc đẩy một tiêu chuẩn thống nhất về chất lượng thông qua các sáng kiến như Athena.

AMD

Có thể cho rằng các xu thế hiện nay đang được AMD theo dõi. Seri Ryzen 3000 mới đánh dấu bước ngoặt lớn với việc giới thiệu bộ xử lý lõi 12 nhân đầu tiên của AMD, thu hẹp quy trình sản xuất xuống còn 7nm và giảm giá thay thế Intel tương đương.

Những nỗ lực đó dường như đang mang lại kết quả, vì số lượng thị phần PC của AMD đang tăng lên đều đặn và công ty đã có một chiến thắng tốt đẹp bằng cách đảm bảo hợp đồng cung cấp bộ xử lý cho PlayStation 5. Xbox là một ứng cử viên có khả năng và Microsoft đã được đồn đại sẽ xem xét chip AMD Picasso cho một chiếc Surface Laptop sắp ra mắt vào cuối năm nay.

Định dạng của AMD bao gồm rất nhiều lõi, hiệu năng đồ họa mạnh mẽ từ bộ phận Radeon và mức giá hấp dẫn đang chứng tỏ sự phổ biến đối với cả người tiêu dùng và đối tác phần cứng, đặc biệt là vào thời điểm Intel phải vật lộn để khắc phục lỗi bảo mật và vấn đề hiệu suất.

Nguồn congngheviet.com

Đánh giá
No

Intel, AMD và ARM thấy tương lai điện toán theo mỗi cách khác nhau