Hết ăn RAM, Chrome chuyển sang ăn CPU

Google sẽ mặc định tắt tính năng giảm tiêu thụ RAM của Chrome 85 (phát hành tháng 8) trên Windows 10 bởi … hết ăn RAM thì Chrome chuyển sang ăn CPU .

Windows 10 cho phép các ứng dụng Win32 bao gồm Chrome khai thác API gọi là "segment heap", từ đó giảm nhu cầu sử dụng bộ nhớ hệ thống. Tuy nhiên các kỹ sư Chromium đã quyết định tắt tính năng này trên Chrome 85 sau khi phát hiện ra tác động của nó lên CPU. Chromium là nền của Chrome và Edge hiện tại, vậy nên không chỉ Chrome mà Edge cũng sẽ gặp điều tương tự. Rốt cuộc Chrome hay Edge khi khai thác segment heap vẫn ăn tài nguyên, vẫn khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn và giảm thời lượng sử dụng pin trên laptop.

Việc Chrome chiếm dụng nhiều tài nguyên CPU được phát hiện bởi một kỹ sư của Intel và báo lỗi trên Chromium. Theo đó khi Chrome sử dụng segment heap, anh nhận thấy hiệu năng của con Core i9-9900K của mình giảm đáng kể khi thực hiện các bài benchmark như WebXPRT (giảm 5,8%), Speedomenter 2 (giảm 5%), JetStream 2 (giảm 6,2%) trên Chrome. Google sau đó phát hiện tỉ lệ suy giảm hiệu năng từ 10 đến 13%.

Trước tình hình này, Microsoft đã lên tiếng biện hộ cho sự đánh đổi về hiệu năng giữa RAM và CPU nhưng cũng thừa nhận segment heap có thể được ứng dụng tốt hơn để giảm tác động lên CPU. "Đây là một ví dụ thực tế về việc trao đổi giữa tài nguyên này với tài nguyên khác. Thông thường thì tăng tỉ lệ sử dụng bộ nhớ sẽ giảm tải cho CPU. Trong tình huống này thì tỉ lệ sử dụng CPU tăng đáng kể để bù cho sự cắt giảm bộ nhớ sử dụng, ở đây chính xác là bộ nhớ cam kết (commit memory - bộ nhớ được phân bổ theo tiến trình)."

Việc giảm tác động của trình duyệt lên CPU đòi hỏi "nhiều thay đổi lớn trên toàn bộ mã nguồn của trình duyệt" và nhóm phát triển Windows đang tìm hiểu liệu có thể cải thiện hiệu năng của segment heap hay không… Một đại diện của Microsoft cho rằng: "Trước mắt thì đây là một sự đánh đổi tốt của một nguồn tài nguyên khác cho tài nguyên bộ nhớ vốn là một vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều người dùng." (Đặt nhẹ dấu chấm hỏi ở đây )

Tuy nhiên, các nhà phát triển Chromium muốn thấy nhiều hơn những bằng chứng về tác động của Chrome khi sử dụng segment heap. Bruce Dawson thuộc Chromium cho rằng mặc dù tính năng tiết kiệm bộ nhớ của Chrome thử nghiệm trên Windows 10 20H1 cho thấy kết quả tích cực nhưng nhóm phát triển buộc phải tắt mặc định tính năng này, chờ có thêm dữ liệu từ người dùng cũng như từ các test lab. Chrome 85 sẽ được phát hành trong tháng tới thành ra các điều kiện này không kịp đáp ứng. "Vậy nên kế hoạch là tắt tính năng tiết kiệm bộ nhớ trên Chrome 85 và sẽ đợi dữ liệu từ đó xem xét bật lại trong tương lai hoặc không," Bruce nói. Ông cũng nhấn mạnh: "Việc hiệu năng của CPU giảm 10% với Speedometer 2.0 và tỉ lệ sử dụng cũng như tiêu thụ điện năng từ CPU tăng 13% là quá nhiều."

Trích tinhte.vn

Đánh giá
No

Hết ăn RAM, Chrome chuyển sang ăn CPU