WINDOWS BẢN QUYỀN VÌ SAO CHƯA ĐƯỢC NGƯỜI VIỆT ƯA DÙNG?

Microsoft đã nới tay không cấm Windows 7 lậu Update lên Windows 10 bản quyền. Với việc update Windows bản quyền 10 hoàn toàn miễn phí. Người tiêu dùng cảm thấy không mất chi phí đầu tư.

Windows bản quyền nhường bước trước người dùng “Windows Crack”?

Thực tế phần mềm Crack mọc lên như nấm sau mỗi lần ra phiên bản mới. Microsoft khó có thể kiểm soát được tình trạng người dùng Windows Crack. Microsoft nỗ lực “trói” người dùng ngày càng phụ thuộc vào Windows nhiều hơn. Thông qua cách liên kết với các công ty phần cứng và phần mềm để tạo ra những sản phẩm chỉ có thể hoạt động được trên Windows bản quyền. Nhưng có vẻ vô hiệu đối với thị trường châu Á. Đặc biệt, thị trường Việt không ưa dùng Windows bản quyền vì mức giá cao.

Tại Việt Nam, Key “OEM” với cái giá thấp hơn hai mươi lần được rao bán tràn lan trên mạng. Windows 10 đang có giá 50-100,000 đồng bằng việc sử dụng thẻ tín dụng giả để mua các gói phần mềm. Thông qua các tài khoản Technet, MSDN (tài khoản dành cho lập trình viên), tài khoản Microsoft Imagine (dành cho học sinh sinh viên) và các tài khoản Miễn phí dành cho các tổ chức phi lợi nhuận được hưởng ưu đãi từ Microsoft (các tổ chức từ thiện, dạy học, nghiên cứu khoa học…).

Một số là các gói key mua cho doanh nghiệp theo số lượng lớn. Các gói key cho các hãng sản xuất máy tính… bị tuồn ra ngoài theo nhiều hình thức khác nhau.

Nguyên nhân

“không đủ tiền mua” luôn là cái cớ để nhiều người tiếp tục sử dụng phần mềm lậu. Nhưng cho dù không có tiền, họ vẫn tiếp tục sử dụng Windows, bằng cách nào đó, thay vì dùng những hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí. Hầu hết họ coi những lỗi xuất hiện trên Windows phiên bản lậu của mình là do Microsoft làm sản phẩm chưa được tốt.

Văn hóa xài “Crack” hình thành một thói quen rất xấu. Điều này khiến những sản phẩm như âm nhạc, phần mềm, phim ảnh, tài liệu văn bản… bị quên lãng nguồn gốc. Làm cho người quen dùng hàng lậu sẽ mất đi sự xấu hổ khi sử dụng sản phẩm không bản quyền. Vài trăm nghìn hay vài triệu đồng cho một phần mềm là cao so với mức thu nhập của nhiều người. Nếu thấu hiểu những lợi ích thiết thực thì cái nhìn sẽ khác.

Giải pháp mới của hãng Microsoft  hướng tới người dùng?

Sau khi Windows 10 chính thức ra mắt người dùng. Microsoft đã nới tay không cấm Windows 7 lậu Update lên Windows 10 bản quyền. Với việc update Windows 10 hoàn toàn miễn phí. Người tiêu dùng cảm thấy không mất chi phí đầu tư. Tuy nhiên, Microsoft  chỉ miễn phí trong vòng 1 năm. Động thái này nhằm hướng người dùng “từ bỏ” Windows 7 càng nhanh càng tốt. Microsoft muốn chứng tỏ Windows 10 hoàn thiện hơn thế hệ trước. Đây có thể coi là bước đi rất sáng tạo nhằm chiếm lĩnh thị phần tại các thị trường mới đang phát triển ở châu Á.

Hiện tại, Windows 10 Home đang được bán với giá niêm yết tại Việt Nam vào khoảng 2,349 triệu đồng, với Windows 10 Pro là 4,049 triệu đồng. Các đại lý lớn đang phân phối Windows bản quyền tại Việt Nam như FPT Shop, vi tính Chính Nhân,…

Windows bản quyền mang lại lợi ích gì cho bạn ?

1.Chế độ hỗ trợ và bảo hành khi máy gặp trục trặc với Windows.

Bạn có thể cầm đĩa (bao gồm cả Product key in trên bao bì) đến bất kỳ Trung tâm bảo hành (TTBH) ủy quyền nào của thiết bị đó.

Ví dụ như bạn dùng máy ASUS, bạn có thể yêu cầu nhân viên TTBH ASUS cài đặt lại hệ điều hành cho bạn. Với các sản phẩm được bán kèm Windows sẵn trong máy, bạn sẽ được hỗ trợ cài lại trọn đời, kể cả khi sản phẩm đã hết bảo hành.

Những sản phẩm nào mà không được bán kèm Windows bản quyền. Nhân viên TTBH có quyền từ chối giúp đỡ các vấn đề liên quan đến phần mềm. Họ chỉ có thể đảm bảo hỗ trợ phần cứng làm việc bình thường.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng các phần mềm bản quyền của Microsoft. Bất cứ khi nào bạn cần cũng có thể liên hệ Hotline. Họ túc trực 24/7 để giải quyết mọi vấn đề mà bạn đang gặp phải như Hệ điều hành, các sản phẩm chạy Windows, các phần mềm và các giải pháp của Microsoft. Bạn sẽ được tổng đài tư vấn trao đổi hoàn toàn bằng tiếng Việt. Bạn có thể chat trực tiếp với trợ lý ảo của Microsoft (bằng tiếng anh), mô tả lỗi mà bạn đang gặp phải. Trợ lý ảo sẽ tự trả lời để giúp bạn khắc phục vấn đề.

2. Giảm bớt chi phí đầu tư

Bạn có thể chọn những dòng máy tính được bán kèm với hệ điều hành Windows 10 để giảm bớt chi phí. Microsoft có rất nhiều gói hỗ trợ Windows và Office hoàn toàn miễn phí đối với sinh viên nhiều trường Đại học tại Việt Nam. Bạn có thể thấy học sinh của một số trường như đại học FPT, đại học Bách Khoa,… Họ được quyền tiếp cận rất nhiều phần mềm của Microsoft hoàn toàn miễn phí thông qua tài khoản Microsoft Imagine.

3. Không lo lắng vi phạm luật Sở hữu trí tuệ

Theo nghị định 56/2006 NĐ-CP về luật Sở hữu trí tuệ đối với phần mềm lậu. Doanh nghiệp sử dụng có thể bị xử phạt từ vài chục triệu cho đến hàng tỷ đồng. Tùy vào số lượng máy lậu mà các cơ quan chức năng có thể kiểm kê được. Hiện tại xử phạt hành chính chủ yếu đối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Với những doanh nghiệp nhỏ và người dùng cá nhân thì vẫn còn buông lỏng khá nhiều. Sự việc phần lớn phụ thuộc vào ý thức sử dụng phần mềm bản quyền tại Việt Nam còn chưa cao.

Những hình thức kích hoạt sau được cho là hợp lệ:

– Mua Windows bản quyền tại đại lý ủy quyền.
– Nâng cấp HĐH Windows cũ có bản quyền.
– Kích hoạt bằng máy chủ nội bộ KMS (Crack KMSpico là lợi dụng vấn đề này).
– Mua và tự nhập Product key từ bao bì của sản phẩm.
– Trở thành Insider Preview, nhận bản thử liên tục từ Microsoft  (Fast Ring hoặc Slow Ring).
– Nhân sự của Microsoft có  tài khoản riêng của hãng.
– Active by phone, hỗ trợ kích hoạt lại khi thay đổi phần cứng (bạn phải có key bản quyền sẵn, key OEM chỉ có thể kích hoạt được một lần).

Microsoft sẽ xóa bản quyền của máy khi phát hiện thấy:

– 1 Key được đăng nhập vào nhiều máy .
– Thay đổi phần cứng (đa phần key OEM không thể kích hoạt lại do bị khóa với 1 phần cứng duy nhất).
– Tài khoản của Technet hoặc của MS Imagine là giả mạo.

4. Nâng cao ý thức tôn trọng bản thân từ việc tôn trọng tác quyền

Ranh giới của Windows bản quyền và Windows lậu là một cái gì đó rất mong manh. Người dùng Windows crack thường ít nhận thức được rủi ro do trước mắt thấy tiết kiệm được rất nhiều. Còn “vô tư” chọn mua key “OEM” chính là tiếp tay làm giàu bất chính cho những kẻ làm tín dụng giả.

Đánh giá
No

WINDOWS BẢN QUYỀN VÌ SAO CHƯA ĐƯỢC NGƯỜI VIỆT ƯA DÙNG?