Trải nghiệm Intel 660P: SSD NVMe dung lượng cao mà giá lại mềm, quan trọng là nhanh đúng chỗ

Ra mắt từ cuối năm ngoái nhưng mới đây thì mình mới có cơ hội trải nghiệm thực tế dòng SSD mới nhất của Intel là 660P. Bất chấp khá ư là nhiều lời quảng bá công nghệ phức tạp của hãng, Intel SSD 660P là một sản phẩm dành cho những con người đơn giản chỉ cần một chiếc ổ cứng giá mềm, dung lượng cao và biết "nhanh đúng chỗ".

Đang tải Intel_660P-9.jpg…

Series 6 là dòng SSD thiết kế theo chuẩn M.2 và sử dụng giao tiếp NVMe có mức giá bình dân của Intel, và SSD 660P mới nhất cũng không phải là ngoại lệ. 2.950.000 đồng cho dung lượng khởi điểm 512 GB có thể nói là rất ấn tượng, ngay cả trong thời buổi giá SSD lao dốc như hiện nay. Ở Việt Nam thì dòng SSD này được phân phối bởi công ty Công nghệ Chính Nhân - Nguyên Kim, và bạn có thể mua dễ dàng ở mọi cửa hàng máy tính trên toàn quốc.


Sở dĩ Intel làm được điều "kỳ diệu" này là bởi họ đã thành công trong việc phát triển chip nhớ Flash NAND Quad Level Cell (QLC). Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thế này: SLC thì mỗi cell sẽ chứa 1 bit dữ liệu, MLC mỗi cell có 2 bit, TLC là 3 bit và mới nhất là QLC với mỗi cell chứa đến 4 bit. Mỗi cell chứa nhiều dữ liệu hơn thì đồng nghĩa với hãng sản xuất sẽ cần ít chip nhớ hơn để đạt được cùng một dung lượng, giá thành cũng sẽ rẻ hơn. Bi kịch ở chỗ cell càng chứa nhiều bit thì tốc độ truy xuất sẽ càng chậm, tuổi thọ cũng giảm đi.

Đang tải Intel_660P-7.jpg…

Đọc đến đây thì đảm bảo nhiều bạn sẽ nghĩ rằng Intel SSD 660P sử dụng chip nhớ flash QLC sẽ chẳng được gì ngoài giá mềm, dung lượng cao chứ tốc độ thì thuộc hạng bèo. Nhưng thực tế lại khác, tốc độ của chiếc ổ cứng này phải nói là xuất sắc và đảm bảo sẽ đáp ứng được hầu hết yêu cầu của người dùng phổ thông. Còn nếu bạn không phải là người dùng phổ thông,... mình nghĩ bạn cũng không cần mình giải thích về câu tiền nào của nấy :)

Theo đúng quy trình, chúng ta sẽ đến với kết quả benchmark bằng phần mềm. Hệ thống mình sử dụng là NUC Hades Canyon với cấu hình CPU Core i7-8705G và 8 GB DDR4.

 

Crytal Disk Info và Crystal Disk Mark

Đang tải Intel_660P_test-1.jpg…

AS SSD Benchmark

Đang tải Intel_660P_test-2.jpg…

Black Magic Disk Speed Test

Đang tải Intel_660P_test-3.jpg…

Dù không đạt đến tốc độ bàn thờ của những dòng SSD NVMe cao cấp như kiểu người anh em 760P hay 900P, Intel SSD 660P nhìn chung là vượt qua những bài benchmark SSD một cách nhẹ nhàng với điểm số khá tốt. Thực tế thì khởi động Windows, load game/ứng dụng và ghi chép phần lớn dữ liệu thì Intel SSD 660P cũng chẳng khác mấy những SSD TLC trước đây, có chăng là dung lượng lớn giá mềm thôi.

Thiết kế dạng M.2 cũng là điểm cộng, cho phép bạn có thể gắn vào các bo mạch chủ tương thích mà không chiếm nhiều diện tích. Đặc biệt là với những chiếc máy tính nhỏ gọn như NUC Hades Canyon mà mình sử dụng trong bài này, SSD 660P là sự lựa chọn xuất sắc không chỉ nhờ mức giá mềm, dung lượng cao mà còn gọn gàng trong việc lắp đặt.

Đang tải Intel_660P-1-2.jpg…

Nếu bạn là người dùng phổ thông, chỉ cần SSD để tăng tốc độ khởi động Windows và load game/ứng dụng thì đọc đến đây là dừng được rồi. Phần phân tích tiếp theo không dành cho bạn mà hướng đến những người dùng nâng cao, vốn đòi hỏi nhiều hơn và mình tin rằng cũng sẽ hiểu rõ được câu tiền nào của nấy :D

Chi tiết hiệu năng của Intel SSD 660P

Trước hết chúng ta đi sâu hơn một chút vào thiết kế của Intel SSD 660P. Chiếc SSD giá mềm này sử dụng bộ điều khiển Silicon Motion SM2263 kết hợp với 256 MB DDR3, 512 GB - 2 TB chip nhớ QLC và một lượng bộ nhớ đệm sử dụng chip SLC. Trực tế thì kết quả benchmark và trải nghiệm mà bạn có được khi chạy những tác vụ thông thường là đến từ bộ nhớ đệm SLC của ổ cứng, phải khi hết bộ nhớ đệm thì chúng ta mới thấy được tốc độ thực của chip QLC.

Để thử nghiệm điều này thì mình ghi chép 1 file phim 4K HDR Avenger: Infinity War dung lượng 53 GB từ một ổ WD SSD Black 256 GB vào Intel SSD 660P 512 GB.

Đang tải Intel_660P_test_x-1.jpg…

Khi sử dụng bộ nhớ đệm SLC thì tốc độ của SSD 660P khá tốt, giữ ổn định ở mức trên 900 MB/s.

Đang tải Intel_660P_test_x2-1.jpg…

Khoảng 77% file thì hết bộ nhớ đệm và lúc này chúng ta thấy tốc độ giảm xuống một cách rõ rệt, đâu đó chỉ còn khoảng 56 MB/s cho đến khi hoàn tất việc chép file.

Đang tải Intel_660P-3.jpg…

Phiên bản 512 GB của Intel SSD 660P được trang bị bộ nhớ đệm SLC khoảng 30 GB, vì vậy về cơ bản là bất kỳ tác vụ nào không vượt quá ngưỡng dung lượng này tại một thời điểm thì bạn sẽ vẫn có được trải nghiệm của chip nhớ SLC. Thực tế thì trừ khi bạn là dân làm đồ hoạ hay dựng phim, người dùng bình thường rất hiếm khi phải thấy tốc độ thực của chip QLC.

Đang tải Intel_660P-4.jpg…


Tóm lại thì SSD 660P không chỉ đơn thuần là sự phát triển của công nghệ phần cứng (chip QLC cho phép đạt dung lượng cao) mà còn thể hiện sự hoàn thiện trong thuật toán cache của Intel, giúp sử dụng bộ nhớ đệm SLC để tăng tốc độ hầu hết các tác vụ. Và mình nghĩ rằng đây cũng là giải pháp hợp lý trong thời điểm hiện nay, bởi lẽ người dùng thông thường không cần những SSD "hoàn hảo" giá đắt đỏ mà thay vào đó là các SSD giá mềm nhưng "nhanh đúng chỗ".

Đánh giá
No

Trải nghiệm Intel 660P: SSD NVMe dung lượng cao mà giá lại mềm, quan trọng là nhanh đúng chỗ