Tiêu chí chọn mua màn hình máy tính tốt nhất năm 2022

Màn hình máy tính thật không còn quá xa lạ với chúng ta nhưng làm sao để mua được màn hình máy tính đẹp? xịn và giá cả phải chăng có lẽ nhiều người trong chúng ta còn chưa nắm rõ. Vậy hãy xem hết bài viết này để biết cách mua một màn hình máy tính đẹp nhé.

1. Màn hình máy tính là gì?

Màn hình máy tính (Monitor) là một thiết bị gắn liền với máy tính với chức năng xuất ra kết quả dưới dạng hình ảnh hoặc văn bản cho người sử dụng dựa trên lệnh mà mà họ đã đặt ra. Đối với máy tính bàn màn hình là thứ có thể tách rời, đối với laptop màn hình là thiết bị gắn liền và không thể tách rời.

2. Có những loại màn hình máy tính nào trên thị trường?

 

Màn hình máy tính 15 inch trở xuống: Hầu hết các màn hình này có độ phân giải 800 x 600 hoặc 1024 x 768. bạn có thể tìm mua những màn hình 15 inch tại những tiệm bán đồ cũ.

Màn hình máy tính từ 17 đến 19 inch: Đây là những màn hình LCD và LED đời đầu có độ phân giải chủ yếu là 1024 x 768 và 1280 x 1024 dòng màn hình này hiện vẫn được ưa chuộng trên thị trường.

Màn hình máy tính từ 20 đến 21 inch: Có độ phân giải HD, Full HD,Đây có lẽ là kích thước màn hình phổ biến nhất

Màn hình máy tính trên 21 inch: 24 inch, 27 inch, 32 inch,… hiện đang là xu hướng kích thước màn hình được sử dụng nhiều nhất đối với nhóm nghề thiết kế và game thủ ,dự đoán sẽ thay thế loại màn hình 20-21 inch hiện tại trong tương lai. Loại màn hình này được trang bị công nghệ hiển thị hình ảnh tiêu chuẩn 4K, 3D,… thật sự ấn tượng.

3. Tiêu chuẩn màn hình máy tính đẹp

 

Độ phân giải màn hình là chỉ số các điểm ảnh được hiển thị trên màn hình, gọi là pixels. Đây là yếu tố quan trọng nhất để cấu thành nên một màn hình máy tính có đạt chuẩn chất lượng hay không hay thường mọi người nói là có “nét” không đó.

 

Nếu độ phân giải càng lớn thì màn hình hiển thị càng rõ, càng sắc nét và ngược lại. Độ phân giải cũng tỉ lệ thuận với giá thành. Độ phân giải càng cao sẽ cho ra chất lượng hình ảnh càng rõ nhưng cũng vì thế mà giá thành được độn lên.

Độ phân giải màn hình:

1080p: Đây là lựa chọn lý tưởng cho màn hình 21 – 24 inch, nếu to hơn thì có khả năng sẽ xuất hiện hiện tượng rỗ ảnh. Những màn hình 1080p ở kích thước 21 – 24 inch cung cấp chất lượng hình ảnh tương đối tốt và quan trọng là giá bán đang rất hợp lý.

1440p: Là độ phân giải được đề xuất cho các game thủ, vì nó mang lại sự cải thiện rõ rệt về chất lượng hình ảnh so với 1080p nhất là trên những màn hình kích thước lớn, trong khi không quá kén card đồ họa.

4K: 4K cho độ chi tiết tốt hơn nhiều so với 1080p và được cải thiện, nâng cấp đáng kể trong những năm trở lại đây, với 3,840 x 2.160 pixel. 5K: Độ phân giải này đã trở thành tiêu điểm khi được Apple ra mắt trên iMac. Sau đó, Dell LIN UP2715K cũng áp dụng vào sản phẩm của họ.

Hình dạng màn hình: Hiện nay trên thị trường có hai dạng màn hình đó là màn hình phẳng và màn hình cong. Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính các bạn hãy lựa chọn cho mình một màn hình phù hợp.

Loại tấm nền: TN: Là loại tấm nền phổ biến nhất,VA: Các tấm nền VA (MVA hoặc PVA), cho chất lượng hiển thị màu sắc tốt hơn và góc nhìn tốt hơn một chút so với tấm nền TN ,IPS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh In-plane Switching, là một công nghệ hình ảnh được áp dụng trên các màn hình LCD,IPS làm tấm nền cho ra những hình ảnh sắc nét và có góc độ nhìn tương đối rộng nhưng nhược điểm nhỏ là độ phản hồi chậm hơn so với tấm nền TN.

Cổng kết nối: Nên mua những màn hình có từ 2-3 cổng kết nối đảm bảo đủ để kết nối USB và các linh kiện cần thiết.

 

4. Mục đích sử dụng

 

Trước khi quyết định chi tiền mua một chiếc màn hình máy tính thì bạn nên hỏi bản thân rằng bạn sẽ sử dụng nó vào việc gì. Bởi các nhà sản xuất khi đưa những dòng sản phẩm màn hình máy tính ra thị trường đều nhắm đến từng đối tượng riêng biệt.

 

Nếu bạn mua cho nhu cầu học tập, làm việc, giải trí thông thường: bạn nên chọn màn hình có mức giá rẻ, bình dân, tầm trung, cấu hình tương đối là thoải mái sử dụng với nhiều trải nghiệm.

 

Nếu bạn mua cho nhu cầu chơi game: ở mức này bạn cần một màn hình có các tính vượt trội về tối ưu hóa tốc độ phản hồi của điểm ảnh, xử lý hình ảnh nhanh chóng, độ trễ tín hiệu,… để thực hiện các thao tác game một cách nhanh, gọn, lẹ, chính xác. Do đó, bạn nên ưu tiên những loại màn hình có cấu hình cao, độ phân giải lớn FullHD, 4K, 5K, tốc độ Hz thấp, tốc độ đáp ứng thấp, độ tương phản cao.

 

Nếu bạn mua cho nhu cầu thiết kế đồ họa, photoshop, làm phim: những công việc này đòi hỏi cao hơn hẳn về khả năng xử lý hình ảnh, video phải thật nhanh chóng, chính xác. Do đó, bạn nên chọn loại màn hình có cấu hình khủng, góc nhìn rộng, độ sáng cao và hiển thị hình ảnh chân thật.

 

5. Kết luận

Một màn hình máy tính đẹp là màn hình tích hợp đầy đủ những yêu cầu trên. Các bạn hãy mua cho mình một màn hình máy tính đẹp phù hợp với mục đích sử dụng nhé!

 

Xem thêm màn hình máy tính chính hãng 100% tại đây

Đánh giá
No

Tiêu chí chọn mua màn hình máy tính tốt nhất năm 2022