Sự khác biệt giữa nhà thông minh và nhà tự động

“Nhà thông minh” là một xu hướng tiên tiến và đang tạo được sự hấp dẫn với người tiêu dùng Việt Nam. Hàng loạt thương hiệu trong và ngoài nước với ngày càng nhiều các sản phẩm hiện đại đã khiến cho cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực này trở nên khốc liệt hơn.

Nhiều vấn đề được đặt ra liên quan đến chi phí, tính năng, độ an toàn, tiện lợi của các thiết bị, ứng dụng thông minh. Với những lời khuyên cho khách hàng có nhu cầu sử dụng, đầu tư loại hình nhà ở này…  Đồng thời cũng xuất hiện một thực tế là khái niệm nhà thông minh đang bị hiểu lầm. Nhiều người đang chưa phân biệt được sự khác nhau giữa nhà thông minh nhà tự động.

Nguyên nhân gây hiểu lầm giữa nhà thông minh và nhà tự động

 - Thứ nhất, thị trường xuất hiện nhiều nhà phân phối cũng như các công ty sản xuất mới. Tuy nhiên, giải pháp của họ chưa hoàn chỉnh vẫn đưa ra thị trường và được đánh đồng với khái niệm nhà thông minh.

- Thứ hai, người tiêu dùng chưa có nhiều trải nghiệm thực tế với loại hình sản phẩm này nên cũng khó phân biệt.

Bài viết xin gửi những thông tin liên quan về 2 khái niệm trên

Sự khác nhau giữa nhà thông minh và nhà tự động là như thế nào? 

Nhà tự động đơn thuần chỉ là các thiết bị hoạt động theo các kịch bản và lịch trình đã được cài đặt sẵn. Các hoạt động này không thể tùy biến theo các ngữ cảnh thực tế. Giống như bạn cài đặt bật/tắt tự động cho một thiết bị điện theo đúng quy trình hoặc thời gian nhất định. Thiết bị của bạn, không thể tự tùy biến, điều chỉnh thêm gì cả.

Nhà thông minh là một hệ thống mà người dùng sẽ có nhiều kịch bản khác nhau để lựa chọn. Hệ thống sẽ đưa ra các kịch bản theo ngữ cảnh thông minh dựa trên thói quen của người dùng, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn được kịch bản theo ý muốn. Hệ thống còn có hiểu được chủ nhân và học theo thói quen sử dụng, tự học lại các thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh của người dùng và cập nhật các kịch bản cho phù hợp.

Ví dụ như: lịch trình vào buổi sáng của bạn sẽ phải có việc tập thể dục, tắm rửa, làm bữa sáng rồi đi làm. Vậy thì, hệ thống nhà thông minh phải học được các thói quen này của bạn và thực hiện các điều khiển thiết bị trong nhà tương ứng với lịch trình của bạn như chỉ cần 1 thao tác bấm nút Thể dục là máy tập thể dục bật, rèm kéo lên, quạt thông gió hoạt động, nhạc nổi lên, bình nóng lạnh bật trong 30 phút…

Các tính năng của nhà thông minh thường có

Điều khiển ánh sáng, rèm, tivi, điều hoà, âm thanh đa vùng, an ninh… thông qua bảng gắn tường, điện thoại... thì có thể thấy các sản phẩm khá giống nhau. Nhưng khi sử dụng thực tế sẽ có cảm nhận khác nhau rất nhiều giữa hệ thống tự động và hệ thống thông minh.

Thực tế, một hệ thống nhà thông minh cần phải đáp ứng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, dễ dàng tùy biến theo nhu cầu, thói quen của người dùng, đầy đủ tính năng. Đặc biệt, cần phải hiểu được thói quen của gia chủ để điều chỉnh cho phù hợp với các sinh hoạt hàng ngày. Nhà thông minh phải mang đến cho người dùng sự tiện nghi, đẳng cấp và tạo nên cảm xúc, ấm cúng cho ngôi nhà.

Hiện nay, phần lớn người tiêu dùng không có điều kiện tìm hiểu kỹ để lựa chọn sản phẩm đúng với nhu cầu nhà thông minh cho mình. Bên cạnh đó, một phần cũng do các nhà cung cấp các sản phẩm chưa hoàn thiện cố tình gây ra sự hiểu lầm cho khách hàng.

Về giao thức sử dụng trong sản phẩm có phần chung và có phần riêng, liên quan tới công nghệ và bảo mật của từng sản phẩm. Việc tương thích và tích hợp được với nhau sẽ phụ thuộc vào năng lực từng nhà sản xuất.

Thực tế hiện nay trên thị trường, không phải nhà thông minh nào cũng tích hợp được toàn bộ thiết bị điện trong nhà như: hệ thống báo cháy, hệ thống điều hoà, hệ thống camera, âm thanh… Phần lớn các công ty triển khai các hệ thống này độc lập, điều này dẫn tới bất tiện cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Ví dụ hệ thống camera, an ninh không tích hợp với nhà thông minh, khi có xâm nhập bất hợp pháp ở một khu vực nào đó trong nhà thì người dùng phải bấm rất nhiều thao tác, sử dụng nhiều phần mềm mới có thể xem được hình ảnh khu vực đó. Còn khi tích hợp vào hệ thống nhà thông minh thì ngay lập tức hình ảnh về khu vực mất an ninh sẽ tự hiển thị lên màn hình điện thoại/máy tính mà không cần bấm bất kỳ thao tác nào.

Nhà thông minh là tiêu chuẩn của nhà hiện đại trong tương lai vì các lợi ích nó mang lại.

Chính Nhân hiện đang phân phối và cung cấp giải pháp cho thương hiệu nhà thông minh uy tín nào cho đến hiện tại?

Đánh giá
No

Sự khác biệt giữa nhà thông minh và nhà tự động