Ra mắt thêm 8 bộ xử lý Gen 10th mới nhưng dùng tiến trình cũ, Intel càng làm người dùng rối trí khi mua máy mới

Intel đang làm người dùng lạc vào một ma trận rối như "mớ bòng bong" với hàng loạt chip có tên gọi na ná nhau, nhưng lại khác xa nhau về tính năng.

Vài tuần sau khi loạt CPU 10nm đầu tiên của Intel lộ diện, tối qua nhà sản xuất chip này lại vừa giới thiệu một loạt các bộ xử lý mới bổ sung cho các CPU Gen 10th này. Buổi ra mắt này tập trung vào các CPU Comet Lake, với việc bổ sung thêm các sự lựa chọn khác cho bộ xử lý dòng Y và U.

8 bộ xử lý Gen 10th mới nhưng dùng tiến trình cũ, Intel càng làm người dùng rối trí khi mua máy mới

Nhưng không giống như các CPU Ice Lake trên tiến trình 10nm, toàn bộ 8 bộ xử lý thế hệ thứ 10 mới đều sử dụng tiến trình 14nm của Intel. Tuy vậy, Intel cũng biết bù đắp cho nó bằng các nâng cấp riêng. Đáng chú ý trong đó là bộ xử lý mới Intel Core i7-10710U là bộ xử lý dòng U đầu tiên có 6 nhân, 12 luồng với xung nhịp tối đa cao hơn cả các bộ xử lý Ice Lake của Intel.

Tuy vậy, các con chip 14nm mới cũng sẽ không có một số ưu điểm so với tiến trình 10nm. Đầu tiên, hiệu quả năng lượng cũng thời lượng pin của các cỗ máy sử dụng những bộ xử lý này sẽ không tuyệt vời như các chip Ice Lake. Tuy vậy, thông cáo báo chí của công ty cho biết, một số bộ xử lý Comet Lake mới vẫn xuất hiện trên các cỗ máy được gắn nhãn thuộc "Project Athena", nghĩa là chúng sẽ được đảm bảo có thời lượng pin lên tới 9 tiếng.

Ngoài ra không CPU mới nào được trang bị bộ xử lý đồ họa tích hợp Gen11 ấn tượng của Intel, giống như các CPU 10nm. Thay vào đó, các CPU mới sẽ sử dụng bộ xử lý đồ họa thế hệ cũ, và vì vậy, tên của chúng cũng không có chữ "G" đặc trưng cho bộ xử lý đồ họa mới. Về cơ bản, trừ khi bạn mua một laptop với card đồ họa rời của AMD hay Nvidia, nếu không các CPU Gen 10th mới ra mắt sẽ khó có khả năng chơi được những game nặng hiện nay.

Với việc bổ sung thêm 8 CPU Gen 10th mới nhưng trên tiến trình cũ hơn, Intel thực sự đã tạo nên một ma trận tên gọi CPU vô cùng phức tạp và dễ gây nhầm lẫn cho những người đang tìm mua máy tính có trang bị bộ xử lý mới.

Có một cách đơn giản để phân biệt các bộ xử lý mới dùng tiến trình 10nm và 14nm này.

Đối với các CPU Comet Lake mới ra mắt hôm qua, bạn có thể phân biệt được những CPU dòng U và Y khi chúng được gắn tên mỗi model chip. Trong khi đó, các bộ xử lý Ice Lake 10nm ra mắt vài tuần trước lại không có các chữ U hay Y cuối mỗi tên. Tuy nhiên, các bộ xử lý 10nm lại được gắn thêm chữ G trong tên của mỗi model chip, ám chỉ chúng được trang bị các bộ xử lý đồ họa tích hợp mới Iris Plus.

Phóng viên Ryan Smith của trang AnandTech còn chỉ ra rằng, các chip dòng U mới sẽ hỗ trợ RAM LPDDR4x tốc độ cao trên laptop. Có lẽ đã đến lúc Apple và nhiều nhà sản xuất máy tính khác bắt đầu quá trình từ bỏ RAM DDR3 đi được rồi. Hơn nữa, Intel cũng nỗ lực duy trì sự nhất quán trên các CPU mới khi chúng đều hỗ trợ Thunderbolt 3 và Wifi 6, tương tự như các bộ xử lý Gen 10th khác.

Intel cho biết, những laptop được trang bị các bộ xử lý mới sẽ xuất hiện vào đợt nghỉ lễ sắp tới. Trong khi các bộ xử lý 10nm sẽ có mặt trên những máy tính đắt tiền hơn, các bộ xử lý Comet Lake 14nm mới sẽ dành cho những Ultrabook giá rẻ, các laptop lai 2 trong 1, hoặc những dạng máy tính mỏng nhẹ khác, hoặc thậm chí sẽ có mặt trên cả các máy Surface và MacBook trong tương lai.

Nguồn genk.vn

Đánh giá
No

Ra mắt thêm 8 bộ xử lý Gen 10th mới nhưng dùng tiến trình cũ, Intel càng làm người dùng rối trí khi mua máy mới