Ổ cứng SSD mSATA là gì ? Nên dùng ổ cứng SSD mSATA cũ hay mới là tốt nhất ?

Nhắc đến ổ cứng SSD, người dùng công nghệ hiện nay có lẽ đã không còn xa lạ với các chuẩn ổ cứng SATA thông dụng. Tuy nhiên, một thực tế là không phải PC hay laptop nào khi có nhu cầu nâng cấp ổ cứng SSD cũng có thể sử dụng ổ cứng SSD SATA một cách dễ dàng. Nhiều dùng máy mini hoặc máy đời cũ chỉ hỗ trợ khe cắm khá nhỏ, và đó là nơi mà bạn sẽ dùng để lắp đặt các ổ cứng SSD mSATA của mình.

1/ Ổ cứng SSD mSATA là gì ?

Trên một số dòng Ultrabook hay các dòng máy tính dạng nhỏ nhẹ, bạn sẽ thấy một cổng kết nối dạng nhỏ. Cổng kết nối này nhìn trông có vẻ giống với cổng mini PCIe Express (mPCIe) hơn, tuy nhiên bộ điều khiển được sử dụng lại là SATA, vì thế mà cổng này được gọi là cổng mSATA hay mini SATA. Loại ổ cứng SSD dùng cho cổng kết nối này cũng được gọi là ổ cứng SSD mSATA.

Cái tên nói lên tất cả. Có lẽ nghe qua ổ cứng SSD mSATA thì bạn cũng đã định hình được đây là loại ổ cứng SSD sử dụng cổng SATA thu nhỏ để kết nối, đặc biệt phù hợp với các dòng máy tính nhỏ gọn rồi phải không nào? Trên thực tế thì những ổ cứng SSD mSATA này có kích thước chỉ bằng 1/8 so với các ổ cứng SSD SATA 2,5 inch.

Tuy bề ngoài, cổng mSATA có vẻ giống như cổng mPCIe nhưng xét về mặt điện tử và truyền tải dữ liệu thì chúng không bắt buộc phải giống nhau. Do đó, nếu máy tính của bạn muốn lắp đặt các ổ cứng SSD mSATA thì bắt buộc máy cũng phải có chip điều khiển mSATA chứ không thể xài chip của PCI Express được.

Mặc dù ở một số dòng máy như Lenovo ThinkPad T, W, X năm 2011 các ổ cứng SSD mSATA có thể dùng chung khe PCIe của card mạng nhưng điều này không có nghĩa là máy tính nào cũng có thể làm điều này. Bạn cần phải kiểm tra kỹ các số liệu kỹ thuật được ghi trên máy để chắc chắn rằng máy bạn có thể sử dụng ổ cứng SSD mSATA trước khi quyết định mua chúng.

2/ Nên dùng ổ cứng SSD mSATA cũ hay mới là tốt nhất ?

Với ý nghĩ các ổ cứng SSD mSATA hiện tại có chi phí cao nên người dùng khi sử dụng máy tính có khe mSATA thường có yếu tố mua lại các ổ cứng mSATA cũ hoặc sửa chữa ổ cứng mSATA cũ của mình để tái sử dụng. Tuy nhiên, điều này có thể là không tốt bằng việc mua các ổ cứng SSD mSATA mới vì 3 lý do chính:

– Xét về dung lượng ổ đĩa, các ổ cứng SSD mSATA cũ thường có dung lượng thấp do ở thời điểm ra mắt giá ổ cứng SSD còn khá cao, chênh lệch nhau từng GB, thường rơi vào khoảng vài chục đến 60GB. Trong khi đó, các ổ cứng SSD mSATA mới hiện nay đã được nâng cấp dung lượng tương đương các ổ cứng SSD SATA thông thường mà khả năng xử lý và hiệu năng cũng tăng gấp nhiều lần do được cập nhật những ứng dụng và công nghệ mới nhất.

– Xét về giá thành, các ổ cứng mSATA mới ngày nay cũng được các hãng trợ giá rất tốt để ngày một gần với người dùng phổ thông hơn và đang dần rút ngắn khoảng cách về giá so với các ổ cứng HDD truyền thống.

– Xét về mức độ ổn định, các ổ cứng mSATA cũ do đã qua thời gian sử dụng và cũng có “tuổi đời” riêng, và cũng chưa được đính kèm những phần mềm hỗ trợ hiệu năng tối đa hay các chip xử lý mạnh mẽ cho mức độ hoạt động hiệu quả hơn như các ổ cứng mSATA mới.

Với 3 lý do nêu trên, không có lý do gì để người dùng tiếp tục sử dụng các ổ cứng SSD mSATA cũ để tăng rủi ro hư hỏng hay mất mát dữ liệu do các ổ cứng cũ đã “có tuổi”.

3/ Mua ổ cứng SSD mSATA của hãng nào là bền và hoạt động với hiệu suất cao nhất?

Nói đến ổ cứng SSD mSATA, người dùng chắc chắn sẽ không thể bỏ qua các chủng loại ổ cứng SSD chất lượng và uy tín của nhà Samsung, Silicon power.

Được mệnh danh là “ông Hoàng” trong ngành công nghiệp sản xuất và phân phối các thiết bị lưu trữ như thẻ nhớ, USB, ổ cứng SSD, Samsung và Silicon power hiện nay đang là một trong những thương hiệu ổ cứng SSD hàng đầu được rất nhiều tín đồ đam mê công nghệ tại Việt Nam tin tưởng và lựa chọn.

Đánh giá
No

Ổ cứng SSD mSATA là gì ? Nên dùng ổ cứng SSD mSATA cũ hay mới là tốt nhất ?