Microsoft Q4/2018: Doanh thu 32,5 tỷ USD, phần cứng Surface tăng trưởng vượt bậc

Gã khổng lồ phần mềm tiếp tục cho thấy những bước tiến vững mạnh của mình.

Microsoft vừa mới công bố báo cáo tài chính Q4/2018 (Q2 năm tài chính 2019) của mình, các mảng kinh doanh mũi nhọn đều tăng trưởng vượt bậc.

Doanh thu trong Q4/2018 đạt 32,5 tỷ USD, lợi nhuận ròng 8,4 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái Microsoft đạt doanh thu 28,9 tỷ USD, lợi nhuận ròng 7,5 tỷ USD. Gã khổng lồ phần mềm tiếp tục cho thấy những bước tiến vững mạnh của mình.

 

Microsoft Q4/2018: Doanh thu 32,5 tỷ USD, phần cứng Surface tăng trưởng vượt bậc cho thấy Microsoft không chỉ là một gã khổng lồ phần mềm - Ảnh 1.

CEO Satya Nadella cho biết trong cuộc họp: “Kết quả tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực đám mây phản ánh mối quan hệ hợp tác sâu rộng của chúng tôi với các công ty hàng đầu trong các ngành công nghiệp khác nhau. Từ bán lẻ, dịch vụ tài chính cho đến chăm sóc sức khỏe”.

Điện toán đám mây tiếp tục chắp cánh cho Microsoft bay cao

Thành công của Microsoft hiện tại chính là kết quả của nỗ lực biến Microsoft thành một công ty đám mây. Không chỉ gồm có điện toán đám mây, mà còn bao gồm cả việc biến những phần mềm khác như Office hay Windows 10 trở thành dịch vụ.

Microsoft cho biết dịch vụ Office 365 đã có hơn 33,3 triệu người đăng ký. Doanh thu từ LinkedIn tăng trưởng 29%. Mảng kinh doanh dịch vụ doanh nghiệp tăng trưởng 13% và đạt 10,1 tỷ USD.

 

Microsoft Q4/2018: Doanh thu 32,5 tỷ USD, phần cứng Surface tăng trưởng vượt bậc cho thấy Microsoft không chỉ là một gã khổng lồ phần mềm - Ảnh 2.

Mảng đám mây và trung tâm dữ liệu tăng trưởng 20%, đạt doanh thu 9,4 tỷ USD. Trong đó nổi bật nhất vẫn là điện toán đám mây Azure với mức tăng trưởng 76%.

Mảng kinh doanh máy tính cá nhân tăng trưởng 7%, đạt doanh thu 13 tỷ USD. Trong đó cung cấp hệ điều hành Windows cho các nhà sản xuất OEM sụt giảm 5%. Mặc dù vậy doanh thu từ thiết bị phần cứng Surface bất ngờ tăng trưởng 39%, mảng game tăng trưởng 8% (bao gồm cả game và dịch vụ của Xbox).

Phần cứng Surface tăng trưởng vượt bậc cho thấy Microsoft không chỉ là một gã khổng lồ phần mềm

Mảng kinh doanh phần cứng Surface đang đóng góp một phần không nhỏ vào sự tăng trưởng của Microsoft. Với doanh thu 1,86 tỷ USD trong Q4/2018, Microsoft đặt mục tiêu doanh thu 2 tỷ USD trong quý tiếp theo.

Hồi tháng 9 vừa qua, Microsoft đã ra mắt các thiết bị Surface mới của mình trong một sự kiện tại New York, bao gồm có Surface Laptop 2, Surface Pro 6 và Surface Studio 2. Những thiết bị này đã có doanh số tăng trưởng vượt bậc trong đợt nghỉ lễ cuối năm. Tuy nhiên Microsoft không tiết lộ chính xác có bao nhiêu thiết bị Surface đã được bán ra.

 

Microsoft Q4/2018: Doanh thu 32,5 tỷ USD, phần cứng Surface tăng trưởng vượt bậc cho thấy Microsoft không chỉ là một gã khổng lồ phần mềm - Ảnh 3.

Trong Q3/2018, Microsoft bất ngờ lọt vào top 5 những nhà sản xuất máy tính hàng đầu tại thị trường Mỹ. Gã khổng lồ phần mềm tiếp tục giữ vững vị trí của mình trong Q4 vừa qua, cho thấy Microsoft không chỉ biết viết phần mềm và phát triển nền tảng đám mây.

Gã khổng lồ này ngày càng chứng tỏ sức ảnh hưởng của mình trên thị trường thiết bị phần cứng, đặc biệt là máy tính cá nhân. Chính Microsoft cũng là nhà sản xuất dẫn đầu xu hướng laptop lai tablet với các thiết bị Surface, sau đó là những chiếc máy tính Surface Studio hướng tới người dùng chuyên nghiệp.

Những thiết bị phần cứng Surface của Microsoft cũng được đánh giá cao về cả chất lượng, cấu hình, thiết kế cho đến các tính năng hỗ trợ người dùng. Mặc dù doanh thu từ Surface vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ, nhưng Microsoft đã chứng tỏ vị thế của mình như một nhà sản xuất máy tính hàng đầu trên thế giới.

Tham khảo: venturebeat, engadget

Đánh giá
No

Microsoft Q4/2018: Doanh thu 32,5 tỷ USD, phần cứng Surface tăng trưởng vượt bậc