Microsoft kiện Foxconn, cáo buộc nợ tiền bản quyền cả gốc lẫn lãi

Đáp lại, chủ tịch Foxconn, ông Terry Gou, cho rằng Microsoft đang cố bắt nạt những kẻ yếu thế.

Thứ 6 tuần trước, Microsoft chính thức đâm đơn kiện Foxconn với lý do không tôn trọng thỏa thuận cấp quyền sử dụng bằng sáng chế từ năm 2013. Foxconn tuyên bố đã trả tiền bản quyền cho Microsoft nhưng gã khổng lồ phần mềm cáo buộc họ không thanh toán tiền đúng hạn và vẫn nợ cả gốc lẫn lãi.

Vụ kiện nhắm vào FIH Mobile, một công ty con của Foxconn (hay còn gọi là Hon Hai), chuyên sản xuất smartphone cho Xiaomi, Huawei và các hãng khác. Vụ kiện cáo buộc Hon Hai liên tiếp không tôn trọng các nghĩa vụ như gửi báo cáo chi phí và hợp tác với những cuộc kiểm toán được tiến hành độc lập. Microsoft muốn tòa ra lệnh cho Hon Hai phải gửi các báo cáo chi phí, tuân thủ những cuộc kiểm toán và bàn giao những khoản thanh toán bản quyền chậm/muộn.

 

Microsoft kiện Foxconn, cáo buộc nợ tiền bản quyền cả gốc lẫn lãi - Ảnh 1.

Chủ tịch Foxconn, Terry Guo, đã rất tức giận khi nói về vụ kiện này và gọi nó là một sai lầm. Tại một cuộc họp báo vừa diễn ra ở Đài Loan, ông Gou cho rằng Microsoft là kẻ lỗi thời, ra mắt những chiếc điện thoại Windows mà chẳng ai muốn. Dù quên tên hệ điều hành của Microsoft nhưng ông Gou vẫn chỉ trích nó là thứ tụt hậu so với macOS và Android. "Trong kỷ nguyên smartphone, Microsoft đã bị tụt lại phía sau và phải đối mặt với sự trỗi dậy của Android nên giờ đây họ đang áp dụng một chiến lược tồi tệ (kiện tụng để đòi tiền bản quyền). Tôi thực sự đồng cảm với họ", ông Gou nói.

Gou cáo buộc Microsoft dùng biện pháp kiện tụng để chiếm đoạt tiền bản quyền phần mềm Android. Ông cho rằng Foxconn là một mục tiêu dễ dàng cho Microsoft tấn công. "Microsoft không dám kiện Google để đòi tiền bản quyền Android nên thay vào đó họ sẽ nhắm vào các nhà cung cấp". ông Gou nói và cũng không quên nhắc tới vấn đề chênh lệch múi giờ 15 tiếng giữa California và Đài Loan. "Tại sao các anh lại chờ chúng tôi hết giờ làm mới đâm đơn kiện chứ?"

Năm 2013, Microsoft cấp quyền sử dụng các bằng sáng chế liên quan tới Android cho các hãng như Foxconn và Acer. Microsoft nhận tiền bản quyền từ hầu hết các hãng sản xuất smartphone Android và đó là một mảng kinh doanh có lãi. Tuy nhiên, đôi khi các mối quan hệ này kết thúc bằng những tranh chấp. Ví dụ, năm 2014, Microsoft kiện Samsung để cố gắng thực thi hợp đồng bản quyền Android của họ. Vụ việc được 2 hãng dàn xếp vào năm 2015 và không công bố những điều khoản chi tiết.

Frederick Herold, một luật sư của Microsoft, không đưa ra bình luận nào về vụ việc này. Tuy nhiên, Microsoft đã gửi tới trang tin The Verge một tuyên bố như sau: "Microsoft luôn thực hiện nghiêm túc các cam kết hợp đồng của mình và chúng tôi hy vọng những công ty khác cũng làm tương tự. Vụ kiện này chỉ đơn giản là để thực thi những điều khoản báo cáo và kiểm toán của hợp đồng mà chúng tôi đã ký với Hon Hai vào năm 2013. Mối quan hệ công việc giữa chúng tôi và Hon Hai rất quan trọng và chúng tôi đang nỗ lực giải quyết mối bất đồng".

Theo Theverge

Đánh giá
No

Microsoft kiện Foxconn, cáo buộc nợ tiền bản quyền cả gốc lẫn lãi