Microsoft bất ngờ phát hành ứng dụng quản lý file Windows “đời Tống” cho người dùng Windows 10

Ứng dụng quản lý file Windows File Manager đã có mặt trên cửa hàng Microsoft Store và cho phép người dùng Windows 10 tải về ngay từ bây giờ.

Microsoft mới đây đã phát hành ứng dụng quản lý file (Windows File Manager) từng ra mắt trên Windows 3.0 cho người dùng Windows 10. Ứng dụng hiện có thể tải qua cửa hàng Microsoft Store.

 

Microsoft bất ngờ phát hành ứng dụng quản lý file Windows “đời Tống” cho người dùng Windows 10 - Ảnh 1.

Ứng dụng quản lý tập tin (File Manager) là một chương trình quản lý tập tin bắt đầu từ các phiên bản Windows xuất hiện từ năm 1990 đến 1999. Ứng dụng này sở hữu giao diện đồ họa đơn giản, thay thế cho dòng lệnh MS-DOS, cho phép quản lý tập tin với các tác vụ sao chép, di chuyển,…Sau này ứng dụng Windows Explorer hoặc File Explorer dần thay thế cho File Explorer từ Windows 95.

File Manager khởi đầu là một chương trình 16-bit, sau đó tới Windows NT, ứng dụng được viết lại dưới dạng chương trình 32-bit. Tới tháng 4/2018, Microsoft đã phát hành mã nhị phân và mã nguồn mở cho File Manager.

Giờ đây Microsoft lại tiếp tục cung cấp nó trên nền tảng Windows 10.

Khi được đưa lên Microsoft Store, người dùng có thể tải về và cài đặt Windows File Manager trên PC, di động, Surface Hub và HoloLens. Mặc dù vậy nếu chạy Windows 10, máy của bạn sẽ cần cài đặt từ phiên bản build 16299 trở lên.

 

Microsoft bất ngờ phát hành ứng dụng quản lý file Windows “đời Tống” cho người dùng Windows 10 - Ảnh 2.

Dự án Windows File Manager hiện vẫn đang được phát hành qua GitHub và người dùng có thể tải xuống và sử dụng dễ dàng trên mọi phiên bản Windows. Microsoft cũng cho biết, người dùng có thể đóng góp nhiều ý tưởng và đề xuất cho Windows File Manager.

Chia sẻ trên GitHub, Microsoft viết: "Windows File Manager đã hồi sinh và chạy như một ứng dụng desktop x86 và x64 trên tất cả các phiên bản Windows, bao gồm Windows 10".

Đối với công cụ quản lý file hiện tại File Explorer, Microsoft hiện chưa có kế hoạch đại tu mới trong năm nay. Tuy nhiên công ty cho biết đang phát triển một phiên bản khác của File Explorer trên nền tảng UWP (Universal Windows Platform) dành cho người dùng Windows.

Tham khảo Softpedia 

Đánh giá
No

Microsoft bất ngờ phát hành ứng dụng quản lý file Windows “đời Tống” cho người dùng Windows 10