Mainboard Intel

Mainboard máy tính, bo mạch chủ ASUS, ASRock, GIGABYTE, MSI chính hãng... toàn bộ các linh kiện đều phải giao tiếp với nhau thông qua mainboard, hơn nữa mainboard ...

Công nghệ Chính Nhân phân phối sỉ lẻ các Mainboard Bo Mạch Chủ Intel, AMD chính hãng. Cung cấp đầy đủ các dòng chipset mới nhất, đáp ứng mọi cấu hình PC của bạn như Mainboard Asus, Mainboard Gigabyte, Mainboard MSI, Mainboard Asrock, ...

Bo mạch chủ máy tính là gì?
Mainboard là cột sống của chiếc máy tính do toàn bộ các linh kiện đều phải giao tiếp với nhau thông qua mainboard. Mainboard cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng nâng cấp/ mở rộng  của một chiếc máy tính. Mainboard có nhiều sự lựa chọn ở các phân khúc khác nhau, người mua có thể chọn dòng phù hợp với nhu cầu.ư

Cấu trúc Mainboard máy tính
Cấu trúc Mainboard giải nghĩa như sau:

CPU kết nối với Chipset cầu bắc (North Bridge), tại đây chipset cầu bắc giao tiếp với RAM và bo mạch đồ hoạ. Nói chung, cấu trúc máy tính cá nhân dùng bộ xử lý Intel đến thời điểm năm 2007 CPU sử dụng RAM thông qua chipset cầu bắc. Chipset cầu bắc được nối với chipset cầu nam thông qua bus nội bộ. Do tính chất làm việc "nặng nhọc" của chipset cầu bắc nên chúng thường toả nhiều nhiệt, bo mạch chủ thường có các tản nhiệt cho chúng bằng các hình thức khác nhau.

Chipset cầu nam nối với các bộ phận còn lại, bao gồm các thiết bị có tính năng nhập/xuất (I/O) của máy tính bao gồm: các khe mở rộng bằng bus PCI, ổ cứng, ổ quang, USB, Ethernet...

\

Về cơ bản, cấu trúc bo mạch chủ sử dụng CPU của hãng AMD giống như cấu trúc của bo mạch chủ sử dụng CPU của hãng Intel. AMD cũng như nhiều hãng khác đều chưa đưa ra định hướng riêng của mình mà phải theo cấu trúc của Intel bởi sự phát triển của máy tính cá nhân ngay từ thời điểm sơ khai đã phát triển theo cấu trúc nền tảng của các hãng IBM - Intel.

Phần này chỉ nói ra những sự khác biệt nhỏ trong cấu trúc bo mạch chủ sử dụng CPU của AMD so với bo mạch chủ sử dụng CPU của hãng Intel: về một số cấu trúc bo mạch chủ cho bộ xử lý AMD có thể cho phép CPU giao tiếp trực tiếp với RAM mà điều này cải thiện đáng kể sự "thắt cổ chai" thường thấy ở cấu trúc bo mạch chủ sử dụng CPU của hãng Intel. Với thế hệ chipset X58/P5x/H5x, Intel đã giảm tải cho chíp cầu bắc bằng việc chuyển các bus giao tiếp với Ram và VGA lên CPU quản lý.

Cấu tạo bản mạch in của bo mạch chủ
Bản mạch in của bo mạch chủ có cấu tạo khác biệt một chút so với các bản mạch in của các thiết bị điện tử thường thấy khác. Đa số các bản mạch in ở các mạch điện đơn giản đều có cấu tạo hai mặt (mặt trước và mặt sau) để chứa các đường dẫn trên nó. Do có rất nhiều các đường dẫn hoạt động với tần số khác nhau nên (theo quy tắc chung) bản mạch phải được thiết kế với các đường dẫn không gây nhiễu sang nhau, đây là một điểm khác biệt khiến việc thiết kế bản mạch của bo mạch chủ khác với các bo mạch thông thường.

Ở bo mạch chủ, do chứa nhiều linh kiện với các đường dẫn lớn nên chúng được thiết kế từ 3 đến 5 lớp (thậm chí nhiều hơn): Ngoài hai lớp mặt trước và mặt sau thì ở giữa của bo mạch cũng có các đường dẫn. Ngoài tác dụng để cắm và dán các linh kiện trên bề mặt nó, bo mạch chủ còn được thiết kế để truyền một phần nhiệt từ các thiết bị toả nhiệt trên nó và truyền nhiệt ra một diện tích rộng để được làm mát bằng không khí. 

Những điều cần lưu ý khi chọn mua mainboard máy tính
Socket của mainboard 
Đầu tiên cần xác định xem mình chọn mua CPU của Intel hay AMD để lựa chọn mainboard có socket phù hợp. Ở thời điểm hiện tại thì các CPU phổ biến của Intel đang sử dụng socket LGA 1151-v2 và LGA 2066. Còn Đối với AMD thì 2 socket phổ biến sẽ là PGA AM4 và LGA TR4.

Lựa chọn chính xác loại socket hỗ trợ cho CPU là rất quan trọng. Khi chọn sai socket với CPU sẽ khiến cho mainboard không nhận diện được CPU, thậm chí còn có thể gây ra các hư hại đáng tiếc về phần cứng. Để biết được socket của mainboard có tương thích với CPU hay không. Bạn nên tham khảo kĩ thông tin từ các nhà sản xuất CPU là Intel, AMD và cả nhà sản xuất mainboard như ASUS, ASRock, GIGABYTE, MSI,... Bạn tham khảo các kĩ thuật viên Chính Nhân để có được thông tin chính xác nhất nhé.

Khả năng hỗ trợ và các cổng kết nối của mainboard
Đây là điều khá quan trọng để quyết định mua 1 chiếc mainboard cao cấp chuyên dụng cho ép xung khi bạn sử dụng để chơi game. Nếu như chỉ vì cố gắng tiết kiệm càng nhiều càng tốt, bạn vô tình chọn 1 chiếc mainboard có khả năng hỗ trợ rất ít để rồi sau 1 thời gian sử dụng mới phát hiện ra rằng bạn không thể gắn thêm M.2 SSD hay card mở rộng.

Đối với kết nối mạng, nếu bạn là gamer try hard, thì việc chọn mainboard sử dụng bộ xử lý mạng tích hợp Killer của Rivet như E2200, E2500 hoặc I219V, I211AT của Intel là một điều rất đáng để cân nhắc. Mặc dù đối với việc sử dụng bình thường thì sự khác biệt là không đáng kể. Nhưng đối với yêu cầu try hard ngày càng cao của gamer thì chỉ cần chậm hơn vài ms thôi cũng đã đủ để tạo nên sự khác biệt rồi.

Mặc dù phần lớn các dòng mainboard hiện nay đều được trang bị cổng giao tiếp USB tốc độ cao như USB 3.0, 3.1. Nhưng nếu bạn là một người có nhu cầu sử dụng nhiều thiết bị ngoại vi 1 lúc. Đặc biệt là đối với các thiết bị ngoại vi yêu cầu tốc độ kết nối cao hoặc xuất hình ảnh với chất lượng cao cho công việc. Thì việc lựa chọn 1 chiếc mainboard có tích hợp kết nối USB Type C, thậm chí là kết nối Thunderbolt 3 cũng là 1 lựa chọn cần được ưu tiên đặc biệt.

Về âm thanh, sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn là người đam mê âm thanh thì chắc chắn bộ xử lý âm thanh tích hợp sẽ không thể nào đáp ứng được tôi tai của bạn. Còn nếu bạn chỉ có nhu cầu nghe nhạc, chơi game, giải trí thông thường thì hầu hết các bộ xử lý âm thanh trên các mainboard hiện nay như ALC1220, S1220 cho đến ALC887, ALC892 đều đủ sức để đem lại cho bạn trải nghiệm âm thanh khá tốt.

Khả năng Ép xung và chi phí đầu tư mainboard máy tính
Lựa chọn mainboard để ép xung là 1 việc mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cữu kĩ lưỡng. Bởi vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng hỗ trợ ép xung của 1 chiếc mainboard. Bạn sẽ phải chú ý đến bộ cấp nguồn, tản nhiệt, BIOS. Và rất nhiều thứ nhỏ nhặt khác đòi hỏi bạn phải là 1 người am hiểu về kĩ thuật..

Với kiến trúc CPU và thiết kế mainboard ngày càng được cải thiện, điều này chỉ còn đúng với những người sử dụng yêu thích ép xung và các dòng CPU cao cấp. Đối với người sử dụng bình thường thì hầu hết những dòng mainboard tầm trung đều hỗ trợ ép xung cơ bản cực kì đơn giản và dễ dàng sử dụng. Cho nên trừ khi bạn là người thích đẩy phần cứng của mình tới mức giới hạn thì một chiếc mainboard tầm trung sử dụng chip set B450 hay B360 là đã đủ để đáp ứng nhu cầu ép xung rồi.

Tiếp đến sẽ là đương nhiên sẽ là việc bạn muốn chi bao nhiêu tiền vào mainboard. Tuy nhiên việc này là 1 điều không hề đơn giản. Quá mắc sẽ làm bạn phải cắt giảm chi phí của các linh kiện khác, quá rẻ thì khả năng nâng cấp sẽ bị giới hạn đi đáng kể.

Đầu tiên bạn sẽ phải dựa vào nhu cầu sử dụng của mình, bạn có nhu cầu chơi các tựa game cấu hình cao ko, có ép xung ko, có sử dụng để chạy máy ảo, render, biên tập video không hay bạn đơn giản chỉ có nhu cầu giải trí nhẹ nhàng.

Nếu như chỉ sử dụng đơn giản với giải trí nhẹ nhàng thì bất kì mainboard nào sử dụng chipset A320 (AMD) hay H310 (Intel) đều sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của bạn. Trong khi đó, nếu bạn là 1 game thủ gạo cội, luôn muốn trải nghiệm những tựa game đình đám nhất thì những dòng mainboard sử dụng chipset B350, B450 (AMD) hoặc B360, B365, H370 (Intel) là đã quá đủ cho nhu cầu chơi game của bạn trong khi vẫn đảm bảo khả năng hỗ trợ phần cứng về lâu dài.

Còn nếu bạn là một người yêu công nghệ, luôn muốn được trải nghiệm công nghệ mới và đặc biệt yêu thích ép xung thì những mainboard sử dụng chipset X370, X470 (AMD) và Z370, Z390 (Intel) chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Trường hợp bạn là một người làm việc chuyên nghiệp với các ứng dụng chạy máy ảo, render, biên tập video thì những mainboard sử dụng chipset X399 (AMD) và X299 (Intel) là lựa chọn phù hợp nhất với khả năng hỗ trợ những CPU có khả năng xử lý mạnh mẽ.

Mainboard máy tính, bo mạch chủ ASUS, ASRock, GIGABYTE, MSI chính hãng

Phản hồi khách hàng
Đánh giá
No
  • Bình chọn sản phẩm này: