Vụ lộ số điện thoại 50 triệu tài khoản Facebook VN: Cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhân

Từ vụ việc 50 triệu tài khoản Facebook Việt Nam bị lộ số điện thoại, người dùng khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng hay mạng xã hội cần thận trọng trong việc cung cấp thông tin cá nhân.

Một sự kiện nóng trong lĩnh vực an ninh mạng tuần vừa qua là thông tin được trang Tech Crunch công bố về việc một máy chủ chứa dữ liệu của hơn 419 triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới bị rò rỉ trên mạng. Hồ sơ bị rò rỉ bao gồm ID của người dùng và số điện thoại liên kết với tài khoản của hơn 133 triệu người dùng Mỹ, 18 triệu người dùng Anh và 50 triệu người dùng Việt Nam.

Liên quan đến thông tin Tech Crunch đưa về việc một tệp dữ liệu của hơn 419 triệu người dùng Facebook trên toàn thế giới vừa bị rò rỉ trên mạng, theo đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam, người phát ngôn của Facebook cho biết: “Tệp dữ liệu này đã cũ và dường như được thu thập trước khi chúng tôi tắt tính năng tìm kiếm người dùng bằng số điện thoại vào năm ngoái. Tệp dữ liệu đã được gỡ xuống và chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các tài khoản Facebook bị xâm phạm”.

 

Liên quan đến vụ việc, các chuyên gia khuyến nghị người dùng, khi tham gia vào các ứng dụng hay mạng xã hội, cần phải xem xét kỹ thêm các điều khoản, cam kết về việc đảm bảo thông tin cá nhân.

Sự cố Facebook làm rò rỉ các dữ liệu về số điện thoại của người dùng, trong đó có số điện thoại của người dùng Việt Nam cho thấy việc quản lý thông tin người dùng của Facebook chưa chặt chẽ dẫn đến bị lộ các thông tin này gắn với tài khoản của người dùng.

Các hệ thống ngày nay cần lấy thông tin về số điện thoại của người dùng để sử dụng cho các tính năng cần thiết của ứng dụng như xác thực thông qua SMS, OTP, App... Do đó, các ứng dụng thường yêu cầu người dùng cung cấp số điện thoại. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể vừa xảy ra của Facebook, thông tin dữ liệu của người dùng lại không được bảo vệ tốt, dẫn đến việc bị lộ các thông tin này ra ngoài.

Điều quan trọng cần nhớ là khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng hay tham gia các mạng xã hội, người dùng cần cẩn trọng trong khi cung cấp thông tin cá nhân của mình; xem xét kỹ các điều khoản cũng như tính năng cần thiết của ứng dụng, liệu ứng dụng đó có cần thiết thu thập các tính năng đó không?

Cùng với đó, người dùng cũng cần hạn chế việc cung cấp các thông tin riêng tư khác nếu không cần thiết, ví dụ như các thông tin về vị trí, họ tên, tuổi, nghề nghiệp, người thân và các thông tin tài khoản, giao dịch trực tuyến....

 

Đánh giá
No

Vụ lộ số điện thoại 50 triệu tài khoản Facebook VN: Cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhân