Lenovo trình diễn máy tính màn hình gập đầu tiên thế giới

Mới là phiên bản tiền sản xuất và tới 2020 mới được thương mại hóa, nhưng mẫu máy tính mới trong dòng ThinkPad X1 của Lenovo đã thu hút nhiều chú ý khi đây là máy tính đầu tiên thế giới có màn hình gập lại được, giống như một số smartphone vừa ra đầu 2019 như Samsung Galaxy Fold hay Huawei Mate X.

Theo Verge, màn hình gập trên máy tính đem lại giá trị sử dụng cao hơn so với trên smartphone. Ví dụ, ThinkPad X1 ở trạng thái sử dụng thì có màn hình 13,3 inch đem lại không gian như những máy tính xách tay thông thường, cho khả năng làm việc thoải mái hơn màn hình máy tính bảng.

Nhờ màn hình gập lại được làm đôi, khi không sử dụng, kích thước của chiếc máy tính có màn hình 13 inch nhỏ lại rất nhiều, chỉ tương đương một cuốn sổ tay. Màn hình của máy sử dụng công nghệ OLED và có độ phân giải 2K, cao hơn nhiều laptop thông thường.

Máy không chỉ gập và mở ra hết bản lề mà có thể mở ra một góc cố định, nhờ thế tạo ra kiểu sử dụng thuận tiện nhập liệu trên màn hình cảm ứng, đem lại trải nghiệm dễ chịu hơn máy tính bảng thông thường. 

Khi gập và dựng một phần màn hình, mẫu máy tính màn hình gập của Lenovo trông cũng không khác một laptop cỡ nhỏ, nhưng có tới 2 màn hình cảm ứng. 

Trên phiên bản thử nghiệm, màn hình cảm ứng đa điểm còn hỗ trợ cả bút cảm ứng Wacom giúp viết vẽ. Mẫu ThinkPad X1 khi gập trông giống một quyển sách và cuốn sổ tay. Dù thiết kế chưa hoàn chỉnh, trên phiên bản thử nghiệm Lenovo đã sử dụng mặt lưng trông giống như da. Máy khá dày và dùng kết nối USB-C.

Trải nghiệm trên phiên bản thử nghiệm, The Verge cho rằng phần mềm Windows vẫn chưa tương thích và tối ưu không gian cho thiết kế màn hình gập. Các thông số về vi xử lý, RAM, bộ nhớ chưa được tiết lộ nhưng thời gian dùng pin được Lenovo cho rằng lên tới một ngày.

Ảnh,video: Theverge

Tuấn Anh

Đánh giá
No

Lenovo trình diễn máy tính màn hình gập đầu tiên thế giới