Kiểm tra độ trai pin Laptop bằng phần mền có sẵn trên Windows

Pin laptop là một thành phần không thể thiếu đối với mọi máy tính xách tay. Vấn đề "chai pin" là điều không tránh khỏi đối với bất kỳ máy tính nào, chỉ là thời gian bao lâu mà thôi. Chúng ta làm sao để nhận biết được mức độ chai pin của chiếc laptop và có nên đi thay pin hay không . Hãy cùng tìm hiểu cách kiểm tra pin Laptop xem có chai pin hay không trong phần dưới nhé.

Những dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân dẫn đến chai pin laptop?

Quá trình sử dụng máy tính từ lúc mới mua đến lúc có dấu hiệu chai pin bạn sẽ rất dễ nhận ra. Điều này là hết sức bình thường, bởi từ những dòng máy tính cao cấp đến những dòng trung bình đến yếu thì mọi laptop đều bị chai pin sau một thời gian sử dụng. Một số dấu hiệu bạn có thể dễ dàng nhận ra như:

- Máy nhanh hết pin

- Máy tính đột ngột tụt pin, hiển thị thời lượng pin không chính xác

- Sạc pin mãi không đầy

Nguyên nhân thì xuất phát từ nhiều phía, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của việc khiến pin laptop bị chai nhé. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

- Vừa sạc, vừa sử dụng: Đây là thói quen khó bỏ với rất nhiều người khi sử dụng laptop. Vừa sạc vừa dùng khiến cho quá trình sạc – xả diễn ra liên tục nên thời gian pin đầy rất lâu.

- Để pin quá thấp, kiệt pin mới cắm sạc.

- Sử dụng lâu dài: Pin càng sử dụng lâu thì độ chai pin càng tăng dần do tuổi thọ pin có hạn.

- Cách kiểm tra độ chai pin của Laptop

Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai pin

Windows có tính năng giúp bạn kiểm tra được thời lượng pin lúc mua mới và hiện tại. Để check độ chai pin, bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + R để truy cập vào cửa sổ Run. Nhập cmd để mở cửa sổ Command Prompt.

Bước 2: Nhập “powercfg /batteryreport” và nhấn Enter.

Bước 3: Đợi chút để Windows tạo ra file Battery-report.html – Đây là file báo cáo về tình trạng pin của laptop bạn đang sử dụng. Truy cập vào đường dẫn như trong hình.

Bước 4: Mở file battery-report.html bằng trình duyệt bằng cách nhấp chuột phải vào file Battery-report.html di chuột đến Open with chọn trình duyệt Cốc Cốc.

Bước 5: Sau khi mở file bằng trình duyệt, bạn sẽ thấy mọi thông tin về Pin sẽ hiển thị trong đây (hình minh họa). Bạn để ý đến phần Installed batteries, nhìn vào 2 dòng Design Capacity và Full Charge Capacity.

Design Capacity: Dung lượng pin ban đầu khi mới xuất ra khỏi xưởng sản xuất.

Full Charge Capacity: Dung lượng pin tích trữ thực tế tối đa của Pin khi sạc đầy.

Bạn sẽ cần sử dụng 2 con số này để tính toán sẽ mức độ chai pin của Laptop của mình.

Để biết pin của bạn bị chai bao nhiêu phần trăm, bạn thực hiện phép tính theo công thức:

100 – (Full Charge Capacity/Design Capacity) * 100.

Ví dụ: 100 – (36800/37300) * 100 = 9,901% Như vậy, nếu khoảng cách chênh lệch về dung lượng giữa hai chỉ số này càng cao thì pin laptop bị chai càng nhiều và nếu chênh lệch vượt quá 10.000mAh thì bạn nên thay pin cho máy để đảm bảo hiệu suất công việc.

Thông tin trên giúp bạn hiểu tổng quát về những dấu hiệu chai pin và nguyên nhân khiến máy tính bị chai pin. Đồng thời hướng dẫn cách kiểm tra pin laptop xem có bị chai không bằng phần mềm sẵn có của Windows mà không cần tải thêm bất cứ phần mềm nào.

Đánh giá
No

Kiểm tra độ trai pin Laptop bằng phần mền có sẵn trên Windows