Khám phá Cloud Campus lưu trữ dữ liệu của Apple, Google, Facebook

Cloud Campus là các trang trại trung tâm lưu trữ và xử lý dữ liệu khổng lồ là các công ty công nghệ lớn Apple, Google, Facebook… Các trang trại này thường được xây dựng ở khu vực xa trung tâm. Đơn giản vì chi phí mặt bằng thấp, giá điện rẻ, thoáng mát. Các trung tâm dữ liệu ngày càng được mở rộng theo đà phát triển của điện toán đám mây. Quy mô độ lớn tương ứng với xu hướng Big Data (dữ liệu lớn) còn gọi với cái tên Internet of Things (Internet của vạn vật).

Sau đây là các địa điểm Cloud Campus của một số công ty công nghệ hàng đầu hiện nay.

Cloud Campus của Facebook

Trung tâm dữ liệu tại Prineville, bang Oregon (Mỹ) của Facebook được coi là sự mở đầu cho việc phát triển hạ tầng phần cứng. Cloud Campus của Facebook lớn nhất thế giới với hai trung tâm dữ liệu khổng lồ. Tổng diện tích mỗi điểm gần 28 nghìn mét vuông, phục vụ cho khoảng 2 tỷ người dùng mạng xã hội với 780 triệu USD.

Cloud Campus của Facebook

Đây cũng là Cloud Campus thu hút các công ty công nghệ khác đặt hệ thống máy chủ.

Cloud Campus của Apple

Cloud Campus đầu tiên rộng hơn 46 nghìn mét vuông ở Maiden, Carolina (Mỹ) trị giá đầu tư 1 tỷ USD. Hiện nay, Apple còn có trung tâm dữ liệu ở Oregon, Nevada, Ireland và Đan Mạch.

Mục đích chính để cung cấp cơ sở hạ tầng cho các dịch vụ như iTunes và iCloud.

Cloud Campus của Google

Google chi hơn 2 tỷ USD mỗi quý để phát triển cơ sở hạ tầng Cloud Campus đặt tại Council Bluffs (Mỹ). Tham vọng của Gã khổng lồ Google này là đi tiên phong trong việc tạo ra một loạt trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới.

 

Mục đích để phục vụ dịch vụ tìm kiếm, quảng cáo, điện toán đám mây hoặc các công nghệ mới.

Cloud Campus của Microsoft

Tổng mức đầu tư vào khoảng 1,7 tỷ USD và tập trung chủ yếu ở Virginia (Mỹ). Cloud Campus của Microsoft còn có nhiều cụm máy chủ khác.

Lợi thế lớn là các cơ sở hạ tầng của Microsoft được thiết kế dạng mô-đun. Điều này cho phép các máy chủ hoạt động trong nhiều môi trường. Đồng nghĩa với việc cắt giảm chi phí và khả năng tản nhiệt hiệu quả.

Cloud Campus của Amazon

Cụm máy chủ lớn nhất của Amazon được đặt ở Đông Nam Mỹ. Trải dài trên 20 trung tâm dữ liệu thuộc Northern Virginia.  

Amazon đã xây dựng những “trang trại” bao gồm các cụm máy chủ. Ưu điểm là giảm các tác động khi có sự cố xảy ra. Các cụm máy chủ này nằm trong các trung tâm dữ liệu tách biệt nhau.Tuy nhiên vẫn được bố trí sắp xếp đủ gần để đường truyền có tốc độ trễ thấp.

Đánh giá
No

Khám phá Cloud Campus lưu trữ dữ liệu của Apple, Google, Facebook