Intel sẽ đốt 3 tỷ USD, gấp 10 lần lợi nhuận cả năm của AMD để "khô máu" với đối thủ

Các tin đồn cho thấy Intel có một chiến lược đơn giản để chống lại sự trỗi dậy của AMD – họ sẽ sử dụng ví tiền khổng lồ của mình để thúc đẩy doanh số cho các bộ xử lý Core I và Xeon. Các dự báo cho rằng đó sẽ là một số tiền khổng lồ: 3 tỷ USD.

Tin đồn này bắt nguồn từ một kênh YouTube có tên AdoredTV, khi rò rỉ một bản thuyết trình từ cuộc họp doanh số gần đây trong nội bộ Intel, cho thấy gã khổng lồ đang nhận định rằng các chương trình giảm giá, ưu đãi sẽ là một trong các vũ khí hữu hiệu nhất chống lại ưu thế của AMD.

Hiện Intel đang chịu sức ép trên nhiều mặt trận từ AMD. Các bộ xử lý desktop của Intel đang thua đậm trước Ryzen 3000, chưa hết, thị trường máy chủ dữ liệu màu mỡ cũng gặp phải mối đe dọa từ Epyc. Đặc biệt hơn số tiền Intel dành cho việc chiết khấu lên đến 3 tỷ USD, gấp 10 lần lợi nhuận ròng AMD thu được trong năm 2018.

Mặc dù bài thuyết trình này hoàn toàn có thể bị làm giả nhưng gần đây có một số động thái cho thấy Intel đang lựa chọn chiến lược này. Ví dụ Intel cắt giảm mạnh giá các CPU Xeon W (cho máy chủ) sắp ra mắt và bộ xử lý Cascade Lake-X (các chip đầy sức mạnh dành cho desktop cao cấp và những người đam mê công nghệ). Cùng lúc đó, một số bộ xử lý phổ thông nhất định cũng được Intel giảm giá nhẹ.

Nếu vậy liệu trong tương lai, Intel có thể đưa ra mức giá cạnh tranh hơn cho các bộ xử lý thế hệ kế tiếp Comet Lake để cạnh tranh với đối thủ không?

Đổi tiền lấy chiến thắng?

Rất có thể là như vậy. Nhưng đó không phải là điều đáng mừng chút nào. Ngược lại đó lại là một điều đáng buồn khi thay vì sử dụng két tiền khổng lồ của mình để tạo nên các đột phá công nghệ ngang tầm đối thủ, Intel lại dựa vào nó để tạo nên ưu thế tài chính trước AMD. Tất nhiên, cách làm này đơn giản hơn và có thể mang lại hiệu quả nhanh hơn nhiều so với việc đầu tư nghiên cứu phát triển, đặc biệt là khi công nghệ đã đạt đến ngưỡng bão hòa.

Như AdoreTV đã chỉ ra trong đoạn clip của mình, Intel có một túi tiền khổng lồ và họ dễ dàng vung ra 3 tỷ USD để đẩy mạnh doanh số CPU nếu cần. (Năm ngoái lợi nhuận của Intel đạt mức 21 tỷ USD).

Tuy nhiên, ngay cả khi điều này rất hợp lý trong một số khía cạnh nào đó, đây vẫn chỉ là tin đồn chưa được xác thực, và chúng ta cũng không có cách nào biết chắc liệu file thuyết trình trên là đúng hay không.

Intel cũng có thể kết hợp hiệu quả của việc giảm giá này với bất kỳ mặt hàng nào mà AMD đang khan hiếm, như đã từng gặp trong thời gian vừa qua khi nhu cầu đối với chip Ryzen cao vượt quá dự kiến của công ty. Bên cạnh ưu thế công nghệ, giá cả và lượng hàng hiện có trong kho cũng là những yếu tố quan trọng cho cuộc chiến CPU đang diễn ra.

Dù sao đi nữa, ít nhất trong ngắn hạn, sức ép giảm giá đối với CPU cũng là một điều không tồi cho người dùng. Nhưng trong dài hạn, việc cạnh tranh trên thị trường bộ xử lý lại là một vấn đề khác khi AMD bắt đầu ngấm đòn do lối cạnh tranh này của Intel.

Tham khảo TechRadar

Đánh giá
No

Intel sẽ đốt 3 tỷ USD, gấp 10 lần lợi nhuận cả năm của AMD để "khô máu" với đối thủ