Intel ra mắt chip AI mới Pohoiki Beach, mô phỏng cách hoạt động của bộ não, tăng tốc xử lý AI

Không chỉ như vậy, chip AI mới của Intel còn có hiệu quả năng lượng hơn 10.000 lần so với chip AI truyền thống trong các tác vụ AI.

Chip mới nhất của Intel sẽ từ bỏ kiến trúc điện toán truyền thống để tạo nên một hệ thống có thể tự mô hình hóa theo cách thức hoạt động của não người. Vào thứ Hai, công ty đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh. Cách tiếp cận này giúp tăng tốc khả năng xử lý thông tin của các miếng bán dẫn, với đại diện của Intel cho biết: "Nó sẽ nhanh hơn tới 1.000 lần và hiệu quả hơn 10.000 lần" so với các CPU truyền thống trong những công việc nhất định liên quan tới AI.

Intel-Pohoiki-Beach

Pohoiki Beach được tạo nên từ 64 con chip "Loihi" nhỏ hơn, có thể mô phỏng khoảng 8,3 triệu tế bào thần kinh. Con số này tưởng chừng như rất lớn, nhưng thực sự nó chỉ tương đương với bộ não của loài gặm nhấm nhỏ. Còn đối với bộ não người, số tế bào thần kinh có thể lên tới gần 100 tỷ.

Dù sao đi nữa, con chip mới cũng hứa hẹn sẽ trở thành nền tảng cho các thuật toán AI mới nhất. Đặc biệt, Intel cho biết Pohoiki Beach có thể có ưu thế khổng lồ về tốc độ trong các tác vụ điện toán liên quan tới nhận diện hình ảnh, xe tự lái và robot tự động.

Pohoiki Beach hiện có mặt miễn phí cho cộng đồng nghiên cứu về hình thái thần kinh của Intel, bao gồm hơn 60 đối tác khác nhau. Tuy nhiên, công ty tuyên bố, họ hy vọng có thể thương mại hóa công nghệ tại thời điểm khi Intel đang nỗ lực tạo ra một tấm silicon nhanh hơn, hiệu quả năng lượng hơn.

Intel-Pohoiki-Beach

"Tiếp tục gia tăng các lợi ích về hiệu quả năng lượng và hiệu năng theo Định luật Moore sẽ cần nhiều điều hơn so với việc chỉ thu hẹp tiến trình." Intel cho biết trong thông báo của mình. "Khi các công việc điện toán phức tạp đang trở thành một điều bình thường, nhu cầu về các kiến trúc đặc biệt được thiết kế dành cho các ứng dụng cụ thể cũng ngày càng tăng."

Intel-Pohoiki-Beach

Thời gian sẽ cho biết công nghệ này một ngày nào đó có thể xuất hiện trên các bộ xử lý PC của công ty hay không. Nhưng có một điều chắc chắn, đó là bạn sẽ thấy Intel nói nhiều hơn về các chip hình thái thần kinh trong tương lai. Cuối năm nay, công ty dự định sẽ mở rộng công nghệ này tới 100 triệu tế bào thần kinh. Tuy nhiên, Intel không phải người duy nhất trên lộ trình này, cả Qualcomm và IBM cũng đang phát triển các tấm silicon theo cách tiếp cận này.

Nguồn Genk.vn

Đánh giá
No

Intel ra mắt chip AI mới Pohoiki Beach, mô phỏng cách hoạt động của bộ não, tăng tốc xử lý AI