Intel Optane Memory- Bộ nhớ của tương lai

Optane Memory ra đời như thế nào?                  

Optane Memory là một bộ nhớ đệm ( nơi lưu trữ tạm thời những lệnh CPU cần xử lý) mang tính đột phá của Intel ở thời điểm hiện tại với công nghệ 3D Xpoint độc quyền gồm hai phiên bản 16G và 32GB. Có một sự thật là khi chúng ta càng cố gắng nhồi nhét thêm nhiều bộ nhớ thì sẽ càng xuất hiện nhiều vấn đề về hiệu năng hoạt động và độ bền của sản phẩm. Mặc dù ổ cứng SSD hiện tại gần như giải quyết được những vấn đề về một bộ nhớ trong mơ nhưng trong lĩnh vực công nghệ không bao giờ là đủ.  Intel Optane Memory ra đời là sự kết hợp những điểm mạnh giữa khả năng lưu trữ của SSD và tốc độ của RAM, là 1 dạng bộ nhớ Non-Volatile với khả năng lưu trữ dữ liệu ngay cả khi không có điện.                                   

Thời gian xử lý nhanh siêu tốc:                     

Thực tế, các ổ SSD có tốc độ nhanh thực sự, tuy nhiên khi sử dụng hết dung lượng ít ỏi của nó thì người dùng lại phải load các file với tâm trạng “bored” thực sự. Nhưng Optane thì khác, nó được tạo ra để tăng tốc việc load file cũng như lưu các file vào 1 ổ lưu trữ, từ đó người dùng gần như được tận hưởng tốc độ của 1 ổ SSD trong mọi trường hợp. Intel Optane Memory với thời gian phản hồi các tác vụ siêu tốc, mọi thao tác từ khởi động, mở mới hay download tập tin chỉ tính bằng giây. Tiết kiệm thời gian chờ, năng suất làm việc cao hơn, bạn hoàn toàn quên đi hiện tượng “không phản hồi” hay lag máy thông thường. Hiệu năng ấn tượng với việc xử lý tăng gấp 28%, truy cập ổ cứng nhanh hơn gấp 14 lần  và khả năng phản hồi với tác vụ tăng gấp 2 lần.               

Khả năng lưu trữ lớn:

Optane thực sự là một cuộc cách mạng về công nghệ với thời gian xử lý nhanh siêu tốc nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến dung lượng lưu trữ. Với công nghệ 3D Xpoint này thì bộ nhớ NAND SDD sẽ trở thành dĩ vãng bởi khả năng lưu trữ được cho là tiến bộ nhất trong công nghệ bộ nhớ 25 năm trở lại đây. Công nghệ này không sử dụng các transitor mà các bit dữ liệu vẫn dày đặc hơn 10 lần so với HDD hay SSD thông thường, giúp lưu trữ nhiều dữ liệu hơn chỉ trong các bộ nhớ có kích thước nhỏ hơn.

Lợi ích gì khi sử dụng Intel Optane Memory:     

Intel Optane Memory chỉ dành cho các máy có nền tảng Kaby lake từ windows 10 trở lên với mức giá rẻ hơn ổ SSD nhưng tốc độ và khả năng lưu trữ thì vượt bậc. Tuy nhiên vẫn có nhiều tranh cãi về việc sử dụng 1 SSD hay combo 1HDD + 1 Optane, nếu làm một bài toán về kinh tế và khả năng xử lý thì Optane rất xứng đáng để đầu tư. Rất phù hợp với người dùng có nhu cầu về dữ liệu lớn như các game thủ là một ví dụ, với những ưu điểm và tiện ích của mình, Optane chắc chắn sẽ rất phổ biển trong thời gian tới và có thể đánh dấu thời kỳ quay lại của ổ cứng HDD.

Đánh giá
No

Intel Optane Memory- Bộ nhớ của tương lai