Intel không cần vi xử lý giá rẻ để đấu AMD, cái họ cần là đột phá

Cách đây chưa lâu, AMD đã tung ra một loạt CPU mới, bao gồm Ryzen 9 3950X, Threadripper 3970X và 3960X - tất cả đều là sở hữu những cải tiến lớn và xuất sắc so với các thế hệ trước. Về phía Intel, họ cũng tung ra CPU cao cấp Core i9-10980XE 18 nhân dành cho desktop; không may cho Intel, con chip này lại không được đón nhận nhiệt tình cho lắm.

Không khó để tìm thấy các bài viết chê bai Intel trên mạng Internet thời gian qua. Tuy nhiên, rất nhiều bài viết trong số đó không đề cập hoặc thảo luận đến việc Intel đã giảm giá rất mạnh cho dòng vi xử lý Cascade Lake-X nhằm đối đầu với Ryzen 9 3950X 16 nhân của AMD. Việc giảm giá này cho phép công ty mở ra một lối đi nhỏ vào thị trường desktop cao cấp. Intel đã đánh mất vị trí dẫn đầu; Threadripper 3960X là CPU tốt hơn trên gần như mọi mặt. Nhưng trên thực tế, các CPU Threadripper mới của AMD cũng đắt hơn nhiều.

Những ngày tháng Threadripper mang lại giá trị tốt hơn ở mức giá thấp hơn nhiều so với các vi xử lý cao cấp của Intel đã xa (các sản phẩm thế hệ 2 như Threadripper 2950X vẫn được bán, nhưng chúng lại chậm hơn đáng kể trong chơi game và một số bài test khác). Dòng CPU này đang dẫn đầu về hiệu năng desktop. Nhưng, điều này cũng mở ra một khoáng trống trên thị trường mà Intel - với những nguồn tài nguyên hạn chế - đã giành được những thành công nhất định. CPU Core i9-10980XE, dù vẫn đắt hơn so với Ryzen 3950X, cho hiệu năng cao hơn đáng chú ý trong một số bài test, đặc biệt khi bạn ép xung nó. Các bài test này bao gồm một vài tựa game. Ngoài ra còn có vấn đề về số làn PCI-E. Trong khi nền tảng X570 của AMD cho nhiều băng thông hơn trên mỗi thiết bị với khả năng hỗ trợ PCI-E 4.0, nền tảng này chỉ có một lượng giới hạn các làn PCI-E để sử dụng.

Nền tảng X299 của Intel và TRX40 của AMD có số làn PCI-E cao hơn nhiều, cho phép khách hàng sử dụng một loạt các thiết bị PCI-E. Với các game thủ hay người dùng PC thông thường, điều này không hấp dẫn lắm, nhưng với các nhà kiến tạo nội dung, nó là điều kiện phải có. Giá bo mạch chủ cũng tương tự, ít nhất là giữa X570 và X299. Nếu nghiên cứu kỹ, bạn sẽ nhận ra rằng Core i9-10980XE không thực sự cạnh tranh trực tiếp với Ryzen 9 3950X. Đợt giảm giá mạnh của Intel có mục đích giúp họ vượt lên trên một chút về giá cả và hiệu năng, và với một số người, con chip này sẽ trở thành lựa chọn tốt nhất, đặc biệt nếu bạn không đủ chi phí cho các CPU Threadripper mới của AMD.

Nói vậy không có nghĩa mọi lời chê bai dành cho Intel đều sai. Việc hãng này phải giảm giá mạnh để cạnh tranh là một thực tế buồn. Intel thiếu những cải tiến mà trước nay đã làm nên tên tuổi họ, kể cả khi Cascade Lake-X thực sự là một lựa chọn khả thi cho túi tiền của một nhóm khách hàng nhất định.

Vấn đề ở đây là trong 3 thế hệ liên tiếp của các CPU desktop cao cấp 18 nhân thời gian qua, những cải tiến Intel mang lại là rất ít, nếu không muốn nói là hầu như không có. Hãy quay lại thời điểm 2014 khi Intel ra mắt vi xử lý Haswell-E. Cao cấp nhất dòng này là Core i7-5960X, một CPU 8 nhân với sức mạnh vượt trội đi kèm những cải tiến mạnh mẽ so với thế hệ trước. Tiếp đó là Core i7-6950X năm 2016, với số nhân tăng lên 10 và quy trình sản xuất giảm từ 22nm xuống còn 14nm.

Năm 2017, Intel ra mắt Skylake-X, một trong những thế hệ vi xử lý được cải tiến nhiều nhất trên nền tảng desktop cao cấp của Intel. Số nhân của nó tăng từ 10 lên 18 và dù quy trình sản xuất vẫn ở mức 14nm, kiến trúc Skylake-X là một sự thay đổi lớn. Như nhiều bạn đã biết, AMD chính là người đã thôi thúc Intel thực hiện động thái này; năm 2017 cũng chính là năm AMD ra mắt Threadripper.

Chỉ trong 3 thế hệ, Intel đã tăng số nhân CPU từ 8 lên 18, giới thiệu một thay đổi lớn trong kiến trúc đối với dòng Skylake-X, và thu nhỏ quy trình sản xuất từ 22nm xuống 14nm. Nên nhớ, Intel đã: thu nhỏ quy trình sản xuất, tái thiết kế đáng kể về kiến trúc, và tăng số nhân. Họ đã làm được bao nhiêu trong số đó với 3 thế hệ CPU gần đây nhất? Không cái nào cả. Số nhân đã chững lại, quy trình vẫn 14nm, và không có cải thiện đáng kể nào về kiến trúc từ thời Skylake-X.

Bạn đã nhận ra lý do Intel bị chê bai rồi chứ? Tất nhiên, người ta đã chỉ trích thái quá Cascade Lake-X, khi mà trên thực tế, nhờ một vài đợt giảm giá mạnh, dòng CPU này đã có thể chiếm lấy một phần thị trường nằm giữa dòng sản phẩm Ryzen thế hệ 3 và Threadripper của AMD. Nhưng điều chúng ta muốn thấy từ Intel là cải tiến. Đó là lý do vì sao nhiều reviewer nhân cơ hội Cascade Lake-X ra mắt để bày tỏ quan điểm của họ, và xét về mặt cải tiến, họ hoàn toàn chính xác. Thị trường vi xử lý desktop hiện đang ở thời điểm nhạy cảm, với AMD chuẩn bị tung chiêu để chiếm lĩnh nhiều thị phần hơn nữa trong năm 2020, và lần này, nhiều khả năng họ sẽ có thể quật ngã Intel trên mọi phương diện, dồn Intel vào chân tường, "tiến thoái lưỡng nan", chỉ có thể tiếp tục giảm giá sản phẩm để trụ vững. Giá thấp hơn là tốt, tất nhiên rồi, nhưng ra mắt các vi xử lý nhanh hơn, tiết kiệm điện hơn, và mạnh mẽ hơn chắc chắn là tốt hơn.

Tham khảo: Forbes

Nguồn Genk.vn

Đánh giá
No

Intel không cần vi xử lý giá rẻ để đấu AMD, cái họ cần là đột phá