Intel công bố CPU desktop Gen 10th Comet Lake mới: vẫn là 14nm nhưng xung nhịp tối đa đạt tới 5,3GHz

Tuy là bình mới rượu cũ, nhưng Intel đã bổ sung thêm một số hương liệu mới cho loại rượu của mình.

Hiện tại, thế hệ chip Gen 10th của Intel đã được triển khai trên hầu hết các dòng laptop và giờ là lúc chip desktop của công ty ra mặt. Công ty đã chính thức giới thiệu bộ xử lý Comet Lake-S mới nhất của mình với 4 dòng chip Core i mới: i3, i5, i7 và i9.

Intel CPU desktop Gen 10th Comet Lake mới tại Công nghệ Chính Nhân - Giao hàng tận nơi

Đứng đầu về hiệu năng là Core i9-10900K, với 10 nhân, 20 luồng, TDP 125W, tốc độ xung nhịp tối đa đạt tới 5,3 GHz, và theo Intel, đây là bộ xử lý gaming nhanh nhất thế giới.

Bên cạnh dòng chip đầu bảng Core i9-10900K có giá 488 USD, Intel còn giới thiệu 2 chip khác đã được mở khóa: chip Core i7-10700K (có giá 374 USD) với 8 nhân, 16 luồng, xung nhịp nền 3,8 GHz và có thể tăng xung lên 5,1 GHz. Chip đã được mở khóa rẻ nhất là Core i5-10600K có giá 262 USD. Với mức giá này, người dùng sẽ có một bộ xử lý 6 nhân, 12 luồng, xung nhịp nền 4,1 GHz và có thể tăng xung tới 4,8 GHz.

Intel công bố CPU desktop Gen 10th Comet Lake mới: vẫn là 14nm nhưng xung nhịp tối đa đạt tới 5,3GHz

Cho dù vậy, điều đáng thất vọng là, cũng giống như dòng chip H-series dành cho laptop mới ra mắt gần đây, dòng chip desktop mới này vẫn tiếp tục dùng tiến trình 14nm – vốn đã được sử dụng từ năm 2015 đến nay. Hiện tại chỉ mới có một số dòng chip Ice Lake trên laptop mới dùng tiến trình 10nm.

Trong khi vẫn sử dụng tiến trình công nghệ cũ, các chip mới vẫn có thể đạt được tốc độ cao như trên là nhờ vào các công nghệ mới được trang bị trên những con chip này, bao gồm Turbo Boost 3.0 và "Thermal Velocity Boost" (Công nghệ này đã được giới thiệu trên dòng chip laptop H-series Gen 10th nhưng chỉ được trang bị giới hạn cho dòng Core i9 thôi). Điểm độc đáo của Thermal Velocity Boost nằm ở chỗ nó có thể tăng tốc xung nhịp khi bộ xử lý đạt tới nhiệt độ 70oC hoặc thấp hơn, nếu nguồn điện cho phép.

Các chip mới cũng hỗ trợ bộ nhớ tới DDR4-2933, Ethernet tốc độ tới 2,5 Gigabit và giống như phần còn lại của dòng Gen 10th, chúng đều được tích hợp Wi-Fi 6 mặc định.

Một nhược điểm của lần nâng cấp bộ xử lý này là Intel lại thay đổi chân socket của dòng chip mới, vì vậy các chip Comet Lake mới này sẽ không tương thích với các bản mạch chủ Coffee Lake trước đây – một thói quen thường thấy của Intel từ nhiều năm nay – do vậy bạn sẽ cần chú ý điều này khi nâng cấp dàn PC của mình.

Dòng Core mới cũng được trang bị đồ họa tích hợp UHD Graphics 630 của Intel – ngoại trừ dòng F-series khi không được trang bị đồ họa tích hợp để giảm giá thành.

Intel công bố CPU desktop Gen 10th Comet Lake mới: vẫn là 14nm nhưng xung nhịp tối đa đạt tới 5,3GHz

Bên cạnh các bộ xử lý mạnh mẽ đã được mở khóa với TDP 125W (được ký hiệu với chữ K ở cuối tên mỗi phiên bản), Intel cũng giới thiệu các chip Gen 10th thông thường với TDP 65W bao gồm các dòng Core i3, i5, i7 và i9, bên cạnh đó là dòng chip T-series điện năng thấp 35W. Dù có cùng số nhân và số luồng nhưng có xung nhịp thấp hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn.

Trích nguồn Genk.vn

Công nghệ Chính Nhân là đại lý chính hãng Intel phân phối sỉ lẻ cách dòng chip mạnh mẽ nhất hiện nay. Bạn có thể liên hệ HOTLINE 1900 571 200 để được tư vấn trực tiếp về sản phẩm và các giải pháp công nghệ. Chúng tôi có dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc, bạn có thể an tâm lựa chọn mua sắm tại nhà.

Đánh giá
No

Intel công bố CPU desktop Gen 10th Comet Lake mới: vẫn là 14nm nhưng xung nhịp tối đa đạt tới 5,3GHz