Card đồ họa của AMD lần đầu tiên vượt mặt Nvidia sau 5 năm

Doanh số GPU rời của AMD đang lên như diều gặp gió, và GPU tích hợp cũng không hề kém cạnh.

Lần đầu tiên trong vòng nửa thập kỷ trở lại đây, AMD đánh bại được đối thủ Nvidia trên thị trường GPU nói chung - và trên thị trường card đồ họa rời, AMD cũng đạt được những con số tăng trưởng lớn.

Đó là những kết luận rút ra bởi Jon Peddie Research, một công ty phân tích thường xuyên tổng hợp số liệu thống kê về doanh số GPU và mới đây đã công bố một bản báo cáo về thị trường nói chung, cũng như "thế trận" của thị trường card đồ họa rời nói riêng.

Hãy bắt đầu với bức tranh toàn cảnh trong quý II/2019: thị trường, như thường lệ, bị thống trị bởi Intel nhờ vào các card đồ họa tích hợp hiện diện trên đại đa số các máy PC (và laptop).

Chính nhờ ưu thế này nên Intel hiện đứng đầu bảng với 66,9% doanh số GPU, giảm nhẹ 1,4% so với quý trước (và cũng giảm chừng đó so với cùng kỳ năm trước). AMD bước lên vị trí thứ 2 với 17,2%, tăng 1,5% so với quý trước (và tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước). Doanh số Nvidia đạt 16%, giảm 0,1% so với quý trước (nhưng giảm 1% so với cùng kỳ năm trước).

Như vậy, Nvidia hiện đã tụt lại phía sau AMD, kém 1,2% tính toàn bộ các giải pháp đồ họa bao gồm cả GPU rời lẫn GPU tích hợp. Và theo số liệu của Jon Peddie thì đây là lần đầu AMD vượt qua Nvidia kể từ Quý II/2014, tức đã 5 năm rồi!

AMD bán được nhiều GPU hơn 9,85% so với quý trước, doanh số của Nvidia về cơ bản không đổi, còn Intel thì bán được ít hơn 1,4%.

Khá thú vị là thị trường GPU nói chung dành cho PC tăng đến 9,25% so với quý trước, và tăng gần 3,1% so với cùng kỳ năm trước.

Card đồ họa rời nói riêng

Bây giờ hãy tập trung vào card đồ họa rời - những bảng mạch xử lý video riêng rẽ thay vì là đơn vị xử lý đồ họa được ích hợp vào vi xử lý - một thị trường mà Nvidia đã thống trị từ khá lâu.

Dù chỉ đại diện cho phần nhỏ hơn của thị trường - theo Peddie, GPU rời được lắp đặt trên 27% số PC tính đến quý II/2019, giảm 2% so với quý trước. Đây cũng là thị trường có lợi nhuận lớn nhất (bạn cứ nhìn vào giá của các card đồ họa cao cấp là biết!)

Số lượng card đồ họa rời xuất xưởng trên thực tế giảm 16,6% so với Quý I, và giảm đến 39,7% so với cùng kỳ năm ngoái, một cú trượt dốc chủ yếu xuất phát từ sự bùng nổ của thị trường GPU đào tiền mã hóa, và điều này sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng ít nhất trên một vài khía cạnh từ nay đến hết 2019.

Tuy nhiên, trong bức tranh khá ảm đạm đó, AMD vẫn đạt được một kết quả đáng ngạc nhiên - một sự tăng trưởng lớn trong thị phần thị trường card đồ họa rời.

Thị phần của hãng trên thị trường GPU rời tăng lên mức 32,1%, tức tăng đến 10% so với mức 22,7% quý trước. Nvidia, tất nhiên, nắm giữ phần còn lại của thị trường, tức 67,9%.

Nếu quay ngược lại Quý IV/2018, bạn sẽ thấy thị phần thị trường card đồ họa rời của Nvidia cực khủng, đến 81,2%. Do đó kết quả mới lần này rõ ràng là một bước chuyển mình lớn của AMD trong năm 2019 - dù rằng công bằng mà nói, nó cho thấy một sự "bình thường hóa". Bởi chỉ một năm trước, trong báo cáo Quý II/2018, AMD nắm giữ 34,9% thị phần, nên tính theo cùng kỳ năm thì năm nay, AMD vẫn chưa phục hồi được bằng mức cũ.

Dù vậy, rõ ràng điều này không thể thay đổi được sự thật là mọi thứ đang tiến triển rất tốt đối với AMD trên cả hai thị trường GPU nói chung và GPU rời - ít nhất là theo các báo cáo của nhà phân tích Jon Peddie.

Thời điểm đáng quan ngại đối với Nvidia

Lý do gì dẫn đến thành công của AMD? Những APU có mức giá và tính năng cạnh tranh đã giúp công ty trên thị trường laptop. Đối với thị trường card đồ họa rời, có lẽ những card đồ họa cơ bản giá tốt (như RX 570 với nhiều deal hot thời gian qua) đã giúp hãng làm được điều này - nhưng tất cả chỉ là đoán mà thôi, những lý do thực sự không phải ai cũng biết được.

Một điều chắc chắn là, thành công của AMD trên thị trường card đồ họa rời không phải xuất phát từ Navi, khi mà những GPU này chưa được bán trong khung thời gian trong báo cáo Quý II của Jon Peddie.

Card đồ họa Navi chưa ra mắt cho tới tận tháng 7, dưới dạng dòng sản phẩm Radeon RX 5700, và có lẽ mối quan ngại thực sự đối với Nvidia là trong Quý III, vũ khí mới toanh này từ AMD sẽ khiến những con số của họ tiếp tục chao đảo.

Với hoạt động đào tiền mã hóa giảm đáng kể trong Quý III, và thị trường GPU PC nói chung có những tiến triển khả quan, chúng ta có thể kỳ vọng doanh số GPU sẽ tăng mạnh hơn nữa. Và AMD có thể tận dụng GPU Navi mới với sức mạnh và giá cả hợp lý để tăng tốc.

Câu trả lời của Nvidia có lẽ sẽ không đơn giản chỉ là các biến thể Super của dòng card GeForce RTX, và có lẽ giá GPU sẽ bắt đầu nóng lên vì lợi ích của người tiêu dùng.

Tham khảo: TechRadar

 

Đánh giá
No

Card đồ họa của AMD lần đầu tiên vượt mặt Nvidia sau 5 năm