Cách ngăn chặn mã độc WannaCry tống tiền người dùng

>>Mã độc tấn công người dùng xuất hiện trong ứng dụng Android với hơn 100 triệu lượt tải xuống

>>Microsoft bất ngờ tung bản vá bảo mật cho Windows XP, khắc phục lỗ hổng bảo mật giống như WannaCry

>>Windows lại gặp lỗi lớn và có thể trở thành thảm họa mã độc

Báo cáo Kaspersky IT Threat Evolution Q2 2019 cho thấy, hơn 232.292 người dùng đã bị tấn công trong Q2 2019 bởi ransomware - tăng hơn 46% so với Q2 2018 (158.921 người dùng). Các quốc gia có tỷ lệ người dùng bị tấn công nhiều nhất là Bangladesh (9%), Uzbekistan (6%) và Mozambique (4%). Cũng theo báo cáo, tại Việt Nam, số người dùng bị ransomware tấn công trong Q2 2019 giảm nhẹ so với Q2 2018 với tỷ lệ lần lượt là 0,94% và 1,21%.

Mã độc trojan-ransom với đặc điểm đơn giản nhưng hiệu quả cao có khả năng tấn công cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Những trojans này mã hóa tập tin trên máy tính và yêu cầu tiền chuộc để người dùng lấy lại. Số lượng mã độc tăng mạnh và sự xuất hiện những họ mã độc mới là dấu hiệu nguy hiểm cho thấy hoạt động mạnh của tội phạm.

Mã độc WannaCry vẫn phát tán mạnh trong Q2 2019.

WannaCry vẫn đang là mã độc tống tiền tấn công người dùng thường xuyên nhất

Họ ransomware tấn công người dùng thường xuyên nhất trong Q2 2019 (23,4% trường hợp) vẫn là WannaCry. Cách đây 2 năm, mặc dù Microsoft đã phát hành bản vá dành cho lỗ hổng bị ransomware khai thác vào hai tháng trước khi các cuộc tấn công bắt đầu lan rộng, nhưng đến nay Wannacry vẫn còn hoạt động. Một ransomware khác là Gandcrab vẫn chiếm 13,8% dẫu cho nhóm hacker tạo ra ransomware này đã thông báo sẽ không phát tán GandCrab kể từ nửa sau Q2 2019.

Fedor Sinitsyn - nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết: “Trong Q2 2019, chúng tôi nhận thấy sự tăng mạnh trong số lượng ransomware mới, mặc dù họ GandCrab đã ngừng hoạt động vào đầu tháng Sáu. Họ ransomware GandCrab từ lâu đã là một trong những mã độc phổ biến nhất của tội phạm mạng. Trong 18 tháng qua, GandCrab vẫn nằm trong danh sách những họ ransomware bị chúng tôi phát hiện nhiều nhất. Đây là minh họa điển hình về hiệu quả của ransomware, khi nhóm hacker tạo ra chúng tuyên bố ngừng hoạt động sau khi đã kiếm được một số tiền rất lớn bằng cách tống tiền nạn nhân”.

Để giảm nguy cơ nhiễm mã độc, Kaspersky khuyên người dùng:

- Luôn cập nhật hệ điều hành để loại bỏ các lỗ hổng vừa xuất hiện và sử dụng giải pháp bảo mật uy tín với cơ sở dữ liệu được cập nhật.

- Không trả tiền chuộc nếu bạn thấy các tệp của mình đã bị mã hóa. Điều này sẽ chỉ khuyến khích tội phạm mạng tiếp tục tấn công nhiều thiết bị hơn. Thay vào đó, có thể tìm giải pháp giải mã trên internet có thể có sẵn miễn phí tại https://noransom.kaspersky.com/

- Luôn có bản sao lưu mới các file, vì vậy bạn có thể thay thế chúng trong trường hợp bị mất (do mã độc tấn công hoặc thiết bị bị hỏng); lưu trữ chúng không chỉ trên thiết bị mà còn trên bộ nhớ đám mây để có độ tin cậy cao hơn.

 

Đánh giá
No

Cách ngăn chặn mã độc WannaCry tống tiền người dùng