Bước đột phá mang tên “Zero Client” – Có thể bạn chưa biết ?

Không có gì bí mật về việc máy tính để bàn cá nhân đang có dấu hiệu đi xuống. Người dùng hiện tại sử dụng smartphone và máy tính bảng nhiều hơn. Do đó, các nhà quản trị mạng hàng đầu vẫn tiếp tục tập trung vào sự phát triển của kiến trúc máy tính để bàn nhằm đạt được nhu cầu của khách hàng.

Bước đột phá mang tên “Zero Client” – Có thể bạn chưa biết ?

Từ đó, các họ đã cho ra đời giải pháp Smart Client với hai công nghệ khác nhau: Zero Client và Thin Client. Bài viết này mình xin tập trung tìm hiểu và phân tích công nghệ Zero Client.

Công nghệ Zero Client là gì?

Công nghệ Zero client tạm dịch là “Máy trạm không xử lý” là bước đột phá phát triển công nghệ nhằm đơn giản hóa thiết bị điện toán. Giống như công nghệ Thin Clients tạm dịch là Máy trạm nhỏ. Zero client sẽ chuyển toàn bộ công việc xử lý lên các máy chủ, thông qua giao tiếp đó là bàn phím và màn hình tại vị trí của người sử dụng thao tác. Tuy nhiên, các máy trạm Thin Clients vẫn yêu cầu khả năng xử lý nhất định và một vài phần mềm cài đặt trên máy trạm. Với công nghệ Zero client loại bỏ hoàn toàn các thành phần đó, thay vào đó nó nối trực tiếp đến các máy chủ thông qua kết nối Ethernet.

Bước đột phá mang tên “Zero Client” – Có thể bạn chưa biết ?

Phần cứng của máy trạm Zero client chỉ cẩn một hộp nhỏ nối với bàn phím, chuột, màn hình và kết nối Ethernet. Máy trạm Zero client bao gồm các giao thức mạng cho phép nó kết nối với máy chủ trong mạng hữu tuyến hoặc vô tuyến. Các máy trạm chạy các ứng dụng trên máy tính cá nhân hoặc máy chủ trong mạng. Khi được phối hợp với VDI (virtual desktop infrastructure – nền tảng máy trạm ảo), công nghệ Zero client cho phép phân phối các ứng dụng một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn đến khách hàng.

Công nghệ Zero Client có thật sự tốt?

Đặc điểm của công nghệ Zero Client sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi trên:

 • - Là một thiết bị nhỏ, có các cổng nối với bàn phím, chuột, màn hình và Ethernet.
 • - Không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào, chỉ cần truy cập vào máy chủ là có thể sử dụng.
 • - Có thể kết nối với các thiết bị khác trong mạng qua kết nối có dây hoặc không dây. Giúp người dùng dễ dàng tra cứu và lấy thông tin dữ liệu ở mọi nơi chỉ với các thiết bị có kết nối mạng.
 • - Các phần mềm ứng dụng được chạy và xử lý trên máy tính cá nhân khác hoặc máy chủ, kết quả được hiện lên trên màn hình của máy trạm.

 

Ngoài ra, công nghệ Zero client còn làm được những việc mà trước đây khi sử dụng máy tính cá nhân không thể thực hiện được như:

 • - Cho phép vận hành toàn bộ hệ thống một cách nhanh chóng và liên tục.
 • - Bảo mật dữ liệu.
 • - Khôi phục dữ liệu.
 • - Giám sát, hỗ trợ và quản lý từ xa.

Liệu công nghệ Zero Client có là bước tiến đột phá trong tương lai?

Chúng ta hãy cùng điểm qua ưu điểm của công nghệ Zero Client so với máy tính cá nhân truyền thống:

 • - Giảm đáng kể điện năng tiêu thụ: Một máy tính cá nhân thông thường tiêu thụ trên 250W/h, trong khi đó máy trạm Zero Client chỉ có xấp xỉ 5W.
 • - Máy trạm Zero Client có giá thành thấp hơn rất nhiều so với máy tính cá nhân thông thường: một máy trạm Zero client hiện có giá dưới 200USD và sẽ còn giảm hơn nữa trong tương lai.
 • - Khi kết hợp với VDI, có thể giảm số lượng máy chủ trong mạng. Không gian sử dụng được tối ưu, do bớt được phần xử lý.
 • - Khả năng mở rộng ứng dụng và phần cứng đơn giản thông qua thiết lập trên máy chủ hoặc máy trạm ảo, tài nguyên được tiết kiệm tối ưu.

 

Mặc dù công nghệ này vẫn còn sơ khai, nhưng nó sẽ trở thành một xu hướng mới trong môi trường IT, đặc biệt trong môi trường doanh nghiệp, khi yêu cầu giảm chi phí đầu tư, hoạt động và bảo dưỡng ngày càng trở nên cấp thiết.

Công nghệ Zero Client được dự báo sẽ làm thay đổi môi trường và phương thức quản lý CNTT trong doanh nghiệp.

Đánh giá
No

Bước đột phá mang tên “Zero Client” – Có thể bạn chưa biết ?