Bán hết công nghệ hàng đầu cho các đối thủ, Samsung là kẻ hào phóng nhất ngành smartphone?

Nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới hiện nay vừa ra mắt bộ đôi Galaxy Note 10 và Note 10 Plus, được đánh giá là những chiếc smartphone có màn hình hiển thị đẹp nhất hiện nay. Có thể đối với các hãng smartphone khác, thì đây sẽ là một lợi thế cạnh tranh rất lớn, nhưng Samsung lại sẵn sàn bán công nghệ màn hình hiển thị này cho các đối thủ của mình.

Tin liên quan:

>>>Những tính năng mới chứng minh Note 10/Note 10+ xứng đáng là siêu phẩm năm 2019

>>>Samsung chi 100 triệu USD cho AMD, để tích hợp chip đồ họa Radeon vào smartphone Galaxy S12 và Note 12

>>>Người dùng iPhone đang có xu hướng chuyển sang Samsung

Theo một báo cáo từ chuỗi cung ứng tại Hàn Quốc, Samsung sẽ bán công nghệ màn hình hiển thị của Note 10 cho Apple - đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Và vì vậy, iPhone 11 sẽ được trang bị màn hình OLED với chất lượng hiển thị tương đương Note 10 và Note 10 Plus.

Không chỉ dừng lại ở đó, Samsung còn được trao danh hiệu “Nhà sản xuất hào phóng nhất” bởi anh chàng Ice Universe, khi sẵn sàng đem bán công nghệ bộ nhớ UFS 3.0 và màn hình 90Hz cho OnePlus. Công nghệ bộ nhớ UFS 3.0 từng được cho là tính năng đáng giá và thu hút nhất để khách hàng lựa chọn Note 10.

Apple và OnePlus không phải là những khách hàng duy nhất, Samsung còn bán cả thiết kế màn hình uốn cong hai cạnh cho Huawei và Vivo. Bán cả các cảm biến camera 64MP và 108MP thế hệ mới nhất cho Xiaomi. Trong khi những chiếc smartphone flagship Galaxy S10 và Note 10 của Samsung vẫn chỉ sử dụng cảm biến camera cũ của Galaxy S7.

Rõ ràng Samsung đã đầu tư rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức vào việc phát triển những công nghệ mới trên smartphone. Nhưng hãng smartphone Hàn Quốc lại không hề giữ những công nghệ này cho riêng mình như một lợi thế cạnh tranh, mà lại sẵn sàng bán chúng cho các đối thủ. Một hành động hào phóng?

Samsung là kẻ hào phóng thông minh và tính toán nhất

Chúng ta thường nhắc đến Samsung như là nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới hiện nay. Nhưng sự thật là mảng kinh doanh này lại không chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận của công ty Hàn Quốc. Thay vào đó lại là mảng chip nhớ, chiếm tới 72% tổng lợi nhuận, theo báo cáo cuối năm 2018.

Nếu như chỉ phụ thuộc vào việc sản xuất và bán smartphone, Samsung sẽ không thể thành công được như hôm nay. Gã khổng lồ Hàn Quốc đã có một chiến lược rất thông minh, đó là kiếm lợi nhuận chính từ việc bán linh kiện cho các đối thủ. Vì vậy, dù đối thủ cạnh tranh có thành công hay không, Samsung vẫn là kẻ hưởng lợi.

Các nhà phân tích dự đoán rằng Samsung sẽ kiếm được lợi nhuận rất lớn nhờ iPhone 11, giống như đã từng thành công với iPhone X. Nhưng cũng không chỉ đơn giản là bán công nghệ hàng đầu của mình cho đối thủ để kiếm lời, Samsung còn rất thông minh khi biết giữ lại những gì tinh túy nhất cho bản thân mình.

Trước đây, Samsung đã cung ứng màn hình OLED cho iPhone X của Apple. Tuy nhiên chất lượng hiển thị của màn hình iPhone X vẫn bị đánh giá là kém hơn so với Note 8, ra mắt cùng thời điểm đó. Lý do không được tiết lộ, nhưng nhiều tin đồn cho rằng Samsung đặt mức giá quá cao cho loại màn hình OLED chất lượng tốt nhất, khiến cho Apple chỉ có thể đặt mua loại có chất lượng thấp hơn.

Galaxy Note 10 là chiếc smartphone đầu tiên của Samsung được trang bị bộ nhớ UFS 3.0, và OnePlus 7 Pro cũng vậy. Tuy nhiên bài test điểm chuẩn đầu tiên tiết lộ rằng UFS 3.0 trên Galaxy Note10 nhanh hơn khi so sánh với Galaxy Fold của Samsung. Phần test điểm chuẩn trước đây của Galaxy Fold có kết quả ngang ngửa khi đặt cạnh OnePlus 7 Pro (về tốc độ xử lí của bộ nhớ UFS 3.0).

Sammobile đã cập nhật thông tin khẳng định Samsung sử dụng các tệp hệ thống hoàn toàn mới để quản lý bộ nhớ nhằm đạt được hiệu năng tốt hơn. Và tất nhiên công nghệ này không được chia sẻ với OnePlus. Mà nhờ đó, Note 10 vẫn có một lợi thế cạnh tranh nhất định so với các đối thủ.

Nguồn: Genk - Tham khảo: forbes

 

Đánh giá
No

Bán hết công nghệ hàng đầu cho các đối thủ, Samsung là kẻ hào phóng nhất ngành smartphone?