Apple âm thầm nâng chip và cải tiến bàn phím MacBook Pro 2018

MacBook Pro sẽ một lần nữa xứng đáng với tên gọi “Pro” của nó, khi mà Apple vừa công bố sẽ làm mới dòng laptop chuyên nghiệp của mình, đúng như những thông tin được đồn đại gần đây.

Theo đó, mẫu MacBook Pro mới sẽ được bán ra từ hôm nay và được Apple nâng cấp khá mạnh về tốc độ xử lý, RAM, và ổ đĩa lưu trữ. Bạn cũng sẽ có thể kích hoạt Siri bất kỳ lúc nào mong muốn bằng cách sử dụng các câu lệnh giọng nói.

Với việc công bố MacBook Pro mới, có thể thấy Apple đang tuân thủ chiến lược marketing xoay quanh những người dùng chuyên nghiệp hoạt động trên lĩnh vực sáng tạo, giống như những công bố liên quan giáo dục mà hãng vừa đưa ra cách đây vài tháng, xoay quanh khía cạnh sáng tạo của các thiết bị của mình. Tuy nhiên, bản cập nhật MacBook Pro lần này không giải quyết toàn bộ những vấn đề mà người dùng gặp phải với các thế hệ MacBook Pro gần đây, và không phải toàn bộ dòng laptop Mac đều được cập nhật.

Ví dụ, MacBook Pro mới được trang bị bàn phím mới, nhưng bàn phím này lại không được thiết kế lại hoàn toàn dù Apple đã nhận không ít “gạch đá” vì thiết kế bàn phím tồi tệ này. Nó cũng có nghĩa những vấn đề tiềm tàng với bàn phím lẫy bướm siêu mỏng có thể vẫn còn tồn tại ngay cả trên các thiết bị mới.

Cấu hình mới mạnh mẽ

Chỉ có 2 mẫu MacBook Pro được cập nhật lần này: MacBook Pro 15-inch giá 2.399 USD và MacBook Pro 13-inch giá 1.799 USD. Mẫu 15-inch mới được trang bị vi xử lý Intel Coffee Lake thế hệ 8 với 6 nhân (Core i7 và Core i9), xung nhịp 2.9 GHz, Turbo Boost 4.8 GHz, card đồ họa Radeon Pro, RAM DDR4 tối đã 32 GB, ổ đĩa lưu trữ SSD tối đa 4 TB, tức tăng gấp đôi so với mẫu máy trước đó.

Nhờ được trang bị chip T2 tương tự như iMac Pro mới đây, bạn sẽ có thể kích hoạt Siri bằng cách nói một câu lệnh với laptop. Các MacBook Pro trước đây yêu cầu bạn phải bấm một nút bấm, khá bất tiện. Độ phân giải màn hình không có gì mới (và bạn nên quên màn hình cảm ứng đi), nhưng nay đã được Apple tích hợp chức năng nhiệt độ màu True Tone – đồng nghĩa với việc chiếc MacBook Pro mới được trang bị nhiều cảm biến hơn trước. Ngoài ra, máy vẫn có các tính năng như Touch Bar và Touch ID như các mẫu máy cũ.

MacBook Pro 13-inch cũng được nâng cấp tương tự, chỉ khác ở chỗ cấu hình ít mạnh mẽ hơn và sức mạnh đồ họa cũng không bằng. Máy sẽ được trang bị chip Intel Core i5 hoặc i7 Coffee Lake lõi tứ, xung nhịp tối đa 2.7 GHz, Turbo Boost 4.5 GHz, GPU Intel Iris Plus, SSD tối đa 2 TB, và tất nhiên cũng có chip T2, Siri, Touch Bar và Touch ID. Thời lượng pin của cả hai mẫu máy mới được cho là ngang bằng với các mẫu trước đây.

Một điều đáng tiếc là mẫu MacBook Pro 13-inch không Touch Bar lại không được cập nhật, dù nó vẫn đang bán tốt trên thị trường. Hai mẫu Mac khác là MacBook 12-inch và Mac Mini cũng chịu số phận tương tự (dù một phân tích mới đây cho thấy Mac Mini sẽ được cập nhật trong thời gian tới). Apple sẽ cho mẫu MacBook Pro 15-inch thế hệ 3, được tung ra vào năm 2012 và không có Touch Bar, “về hưu”. Apple sẽ vẫn bán máy cho đến khi hết hàng trong kho, nhưng trên website của hãng đã không còn bóng dáng mẫu máy này nữa.

Tập trung sự chú ý vào bàn phím

Bàn phím trên MacBook Pro mới hẳn sẽ thu hút sự chú ý của rất nhiều khách hàng, khi mà Apple vừa công bố một chương trình sửa chữa và thay thế bàn phím trên các dòng MacBook và MacBook Pro từ năm 2015 trở lại đây. Bàn phím lẫy bướm này được xem là “thảm họa thiết kế lớn nhất trong lịch sử Apple“.

MacBook Pro mới có bàn phím êm hơn đáng kể. Chỉ cần gõ một vài câu, bạn sẽ cảm nhận được độ yên tĩnh của nó so với bàn phím của MacBook Pro 13-inch 2017. Apple miêu tả bàn phím mới này là mang lại cảm giác gõ phím khá khác biệt. Chúng vẫn sử dụng cơ chế lẫy bướm như cũ, tức là nguy cơ bị lỗi phím vẫn còn. Apple cho rằng chỉ có một lượng khá nhỏ người dùng bị ảnh hưởng, nhưng có lẽ họ chưa tính đến việc với một lượng lớn sản phẩm được bán ra, thì một số phần trăm nhỏ cũng đã là rất nhiều người.

Chuyên nghiệp hơn

Tại buổi công bố MacBook Pro mới ở New York vào ngày hôm qua, một vài chuyên gia và sinh viên được lựa chọn trước bởi Apple đã được trên tay chiếc MacBook Pro 15-inch mới. Dù họ không nhận định nhiều về phần cứng, nhưng nhiều người cho biết ổ đĩa lưu trữ 4 TB quả thực rất tiện dụng bởi họ sẽ không cần mang theo ổ cứng gắn ngoài cồng kềnh nữa. Một số khác cho biết tốc độ truyền tải tập tin media cũng nhanh hơn, dù không rõ là nhờ Thunderbolt 3 hay nhờ ổ SSD. Một số nhà phát triển cho rằng việc chạy giả lập hoặc lập trình cũng nhanh hơn trên chiếc laptop mới này.

Hầu như không có ai nói về khuyết điểm của MacBook Pro mới, nhưng đã có rất nhiều than phiền đến từ cộng đồng Apple về MacBook Pro  trong nhiều năm qua, không chỉ liên quan bàn phím mà còn liên quan đến sự thiếu hụt trong hỗ trợ các tính năng được xem là “pro”. Ví dụ, màn hình Retina của Apple, dù trông tuyệt đẹp, nhưng vẫn chưa đạt đến độ phân giải 4K, và vẫn chưa hiển thị đươc toàn bộ dải màu Adobe – vốn là điều quan tâm hàng đầu của các chuyên gia đồ họa khi sử dụng các ứng dụng như Photoshop, Illustrator hay Premiere.

Nhưng xét về sức mạnh phần cứng, nếu thực sự một chiếc MacBook Pro với 4 TB SSD và CPU 6 nhân có thể khiến người ta rời xa những chiếc máy trạm desktop và sử dụng nó để tạo ra những dự án đa phương tiện hoành tráng, thì đó chính là một cải tiến đáng nể. Mẫu MacBook Pro 15-inch mới được cho là sẽ có tốc độ nhanh hơn đến 70% so với các mẫu cũ, xét cả về tính năng lẫn cấu hình.

Giá cao ngất ngưởng

Dù thị trường PC đang tiếp tục tụt dốc, nhưng doanh số Mac vẫn khá ổn định và hứa hẹn sẽ tăng lên qua từng năm. Trên thực tế, hai điểm sáng trên thị trường PC chính là doanh số Chromebook và Mac (Chromebook thậm chí vượt cả Mac trong một quý năm 2016).

Apple kỳ vọng sinh viên khắp thế giới sẽ mua chiếc laptop gần 2.000 USD của hãng và dùng chiếc máy cao cấp này để làm bài tập về nhà. Nhưng sự thật là Chromebook đang cung cấp trải nghiệm máy tính cá nhân đơn giản hơn, với mức giá hợp lý hơn đối với thị trường giáo dục. Còn trên lĩnh vực sáng tạo chuyên nghiệp, nơi người dùng là các chuyên gia khá dư dả về tài chính, MacBook Pro sẽ cần phải khiến họ vui vẻ để có thể duy trì thành công. Và Apple còn cần phải sửa dứt điểm lỗi bàn phím nữa!

Tham khảo: Wired

Đánh giá
No

Apple âm thầm nâng chip và cải tiến bàn phím MacBook Pro 2018