5 xu thế công nghệ tương lai

Trong ấn phẩm thường niên Future Lives năm mới 2019, Tạp chí công nghệ CCS Insight vừa đưa ra những dự đoán về những xu thế công nghệ trong tương lai và cho rằng chúng sẽ định hình, phát triển mạnh trong những năm tiếp theo.

Năm 2018 đã trôi qua với khá nhiều công nghệ mới ra đời, nhưng công nghệ nào sẽ trụ lại được và tiếp tục phát triển vẫn là một dấu hỏi. Thế nên những dự báo của CSS Insight vừa đưa ra này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các công ty công nghệ và viễn thông, lẫn những người yêu thích công nghệ. Rất nhiều người xem đây là "thước đo chuẩn mực" về độ tân tiến và thiết thực của các phát minh mới trong thời gian gần đây.

 

1. Ô tô tự lái sẽ bị cấm tại nhiều nước

Đây là dự báo đầu tiên của CSS Insight. Mặc dù nhiều hãng sản xuất xe hơi lẫn các hãng công nghệ vẫn đang đặt kỳ vọng lớn vào mảng này, thế nhưng theo dự báo của CSS Insight, đây có thể là "một bước lùi" của công nghệ ô tô tự lái, bởi lẽ ở mảng công nghệ mới này vẫn tồn tại nhiều hạn chế, do đó chúng sẽ không trở nên thông dụng hơn trong thời gian tới.

Theo dự báo của CSS Insight, đây có thể là "một bước lùi" của công nghệ ô tô tự lái, bởi lẽ ở mảng công nghệ mới này vẫn tồn tại nhiều hạn chế

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn khá lo ngại về nguy cơ tai nạn có thể xảy ra liên quan đến loại xe tự vận hành. Điều này sẽ khiến các cơ quan có thẩm quyền phải thắt chặt quy định quản lý, thậm chí một số nước có thể sẽ "cấm tiệt" hoàn toàn loại xe này. Theo dự đoán của CSS Insight, trong năm 2019 sẽ có ít nhất 3 quốc gia ban hành lệnh cấm đối với dòng xe bán tự động.

2. Xe tải tự lái sẽ được sử dụng để thu gom rác

Cũng là mảng xe tự lái nhưng là mảng xe tải tự hành, vốn là xu hướng thứ 2 mà CSS Insight nhận định sẽ phát triển mạnh trong những năm tới. Theo đó, có ít nhất 5 thành phố tân tiến sẽ sử dụng xe tải tự lái để thu gom rác thải trong tương lai gần.

Trong khi đó, xe tải tự lái chuyên thu gom rác thải sẽ lên ngôi

 

CCS cũng tin rằng, công việc thiết thực này sẽ phù hợp với những khu vực hạn chế giao thông như các khu kinh doanh tại trung tâm thành phố, hay trong khuôn viên của các doanh nghiệp. Hiện công nghệ này đã được phát triển bởi hãng sản xuất xe Volvo và đang trong quá trình thử nghiệm cùng công ty xử lý rác thải Renova.

3. Công nghệ màn hình gập không mấy xán lạn

Thị trường điện thoại thông minh hiện đang "dậm chân tại chỗ" và “mắc kẹt” về ý tưởng thiết kế mới. Điện thoại màn hình gập vừa mới xuất hiện vào cuối năm 2018 và CSS dự đoán rằng công nghệ màn hình gập sẽ chiếm giữ vị thế độc tôn trong các thập kỷ tiếp theo.

Công nghệ màn hình gập vừa xuất hiện mới đây, nhưng CSS lại cho rằng có tương lai không xán lạn

Tuy nhiên, CSS vẫn cho rằng theo xu hướng công nghệ hiện nay thì các vấn đề bảo mật và an ninh mạng vẫn sẽ được chú trọng nhiều hơn và công nghệ màn hình gập cũng chỉ như "chiếc áo mới" mà thôi.

 

4. Công nghệ sinh trắc học hành vi sẽ tăng cường bảo mật cho smartphone

Công nghệ bảo mật bằng vân tay đang ngày càng trở nên phổ biến trên nhiều loại thiết bị công nghệ các loại. CSS cho rằng, theo đà này, các công ty công nghệ sẽ nghiên cứu về một loại hình bảo mật mới: “công nghệ sinh trắc học hành vi” nhờ sự hỗ trợ của AI. Theo đó, nó cho phép thiết bị thông minh có thể thu thập hành vi sử dụng và nhận diện được người dùng thông qua cách gõ bàn phím, cách cuộn - lướt màn hình hay phong cách nói chuyện điện thoại.

THeo dự đoán của CSS, "công nghệ sinh trắc học hành vi" sẽ tăng cường bảo mật cho smartphone

Và công nghệ này sẽ trở thành một nhu cầu cấp thiết khi mà các hồ sơ bệnh án và các giao dịch tài chính giá trị lớn được gửi qua điện thoại thông minh, CSS cho biết.

 

5. Thiết bị theo dõi thú cưng sẽ tạo nên cơn sốt

Đây là dự đoán cuối cùng của CSS Insight. Tạp chí này cho biết, trong năm 2019, hãng Amazon dự tính sẽ tung ra một thiết bị theo dõi thú cưng được gắn trên cổ của chúng (vòng cổ cho thú cưng). CSS cũng dự đoán rằng, trong thời gian tới, công nghệ kiểm soát và quản lý thú nuôi sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Cuối cùng, thiết bị theo dõi và quản lý thú cưng sẽ giúp các hãng công nghệ "hái ra tiền"

Hiện trên thế giới có hơn 1,5 tỷ chó và mèo được con người nuôi như thú cưng. Đây là một thị trường đầy tiềm năng để các công ty công nghệ đánh vào khi các sản phẩm hướng tới con người ngày một trở nên khó cạnh tranh. Tiên phong trong bước tiến mới này chính là công ty Vodafone, với chiến lược công nghệ vạn vật kết nối Internet (IoT - Internet of Things). CCS dự đoán rằng, từ nay đến năm 2020 sẽ có nhiều thiết bị theo dõi thú cưng được kích hoạt trên mạng lưới di động, nhiều hơn hẳn so với thiết bị đồng hồ thông minh của Apple. 

Thanh Trà - pcworld.com.vn

Đánh giá
No

5 xu thế công nghệ tương lai